Không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

Thủ tướng nêu rõ cơ quan, địa phương nào để dịch Covid-19 bùng phát trở lại thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân

Ngày 6-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Lo "dịch chồng dịch"

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Dịch đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến chủng Omicron và các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1.

Tại Việt Nam, trong tháng 7-2022, trên 33.000 ca Covid-19 và 6 ca tử vong được ghi nhận. So với tháng trước, số ca mắc tăng 22,4%. Gần đây, mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc.

Theo bà Đào Hồng Lan, đến ngày 4-8, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 247 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Việt Nam vẫn là quốc gia có số liều vắc-xin sử dụng và tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao trên thế giới. Tỉ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; một số địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi cũng đạt tỉ lệ cao

Tuy nhiên, các ý kiến tại phiên họp cũng đánh giá việc tiêm chủng vẫn chưa đạt mục tiêu. Tốc độ tiêm ở một số địa phương không đạt tiến độ, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đáng lo ngại, theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ở trong nước, số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng. Việc này có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch" do một số bệnh lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Tại phiên họp trực tuyến này, lãnh đạo các địa phương thống nhất ý kiến cho rằng tình hình dịch Covi-19 vẫn khó lường, khó định đoán, nhiều yếu tố bất ngờ…

Đại diện Nghệ An cho biết với đặc thù địa bàn rộng, tỉnh này đã bố trí trên 500 điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có 460 điểm tiêm cố định, trực 24/24 giờ, triển khai tiêm ngay khi được phân bổ vắc-xin. Ngoài ra, các điểm tiêm lưu động được bố trí tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp có đông công nhân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn, tỉnh chủ trương đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền về tác dụng, hiệu quả của vắc-xin trong phòng dịch bệnh. Ngoài ra, Thanh Hóa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các điểm tiêm chủng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.Ảnh: Nhật Bắc

Không để bùng phát trở lại

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, khó dự báo, trong khi khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian. Mặt khác, khi dịch vừa được kiểm soát thì tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác lại xuất hiện. Thủ tướng yêu cầu dứt khoát không chủ quan, mất cảnh giác trước dịch Covid-19, không "ngủ quên" với những kết quả đã đạt được.

Thủ tướng nêu rõ cơ quan, địa phương nào để dịch Covid-19 bùng phát trở lại thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong tháng 8, phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12. Bảo đảm đủ vắc-xin, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng khẳng định quan điểm chỉ đạo: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Phải đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phải phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Cần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc-xin và phòng chống dịch. Tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.

Đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh phải chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó dịch Covid-19 và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bởi vắc-xin vẫn là vũ khí quan trọng nhất, quyết định nhất trong phòng chống dịch. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ, phù hợp, kịp thời vắc-xin; tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy việc tổ chức tiêm tại các địa phương; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước.

Thủ tướng nêu rõ phải phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiêm chủng; biểu dương, khen thưởng người làm tốt, phê bình người làm chưa tốt và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm. Thủ tướng lưu ý Hà Nội và TP HCM cần đặc biệt chú ý việc thúc đẩy tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, do số học sinh đông, không gian học tập tại trường hạn chế hơn các địa phương khác. Nếu các cháu mắc bệnh thì cha mẹ cũng phải nghỉ làm để chăm sóc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo tiêm chủng vắc-xin đạt chỉ tiêu đề ra; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng chống dịch và phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo rất cụ thể để xử lý vấn đề thuốc, vật tư, nhân lực y tế.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực, chủ động hơn nữa để khẩn trương triển khai, xử lý các vấn đề cấp bách, bức xúc. Với các vấn đề vượt thẩm quyền thì kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định..

82.121 tỉ đồng hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 82.121 tỉ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ 728.488 lượt người sử dụng lao động, trên 49,94 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tích cực triển khai, đôn đốc các địa phương làm tốt hơn một số chính sách hỗ trợ còn hạn chế trong thực hiện.

Thế Dũng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/khong-chu-quan-lo-la-voi-dich-covid-19-20220806215134836.htm