GD&TĐ - Ngày 2/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo mới nhất “Điểm lại: Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam”.

Khong chu quan voi nhung con so tich cuc - Anh 1

Những con số được đưa ra khá tích cực như: Cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kỳ trung hạn của Việt Nam.

Từ những kết quả của Báo cáo, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, nhận định, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng.

Thuyết trình về các kết quả nghiên cứu chính trong Báo cáo “Điểm lại: Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam,” ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế Cao cấp của WB tại Việt Nam cho biết, kinh tế Việt Nam đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt 6,5% trong năm 2015. Mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ đạt được trong năm 2015 phần nhiều là do tăng tổng cầu trong nước nhờ gia tăng đầu tư và tiêu dùng cá nhân, cùng với những điều hành kinh tế kịp thời, hiệu quả của Chính phủ.

Theo WB, điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn đã giúp duy trì ổn định hệ thống ngân hàng. Về ngoại thương, kết quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì, cụ thể tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu hàng chế biến, chế tạo, nhất là các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, điện tử và máy tính.

Đó là những con số rất tích cực, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế quốc tế còn nhiều khó khăn, giá dầu thô liên tục sụt giảm và bất ổn diễn ra ở hầu khắp các châu lục như hiện nay. Đây cũng không phải là đánh giá tích cực hiếm hoi về triển vọng kinh tế Việt Nam thời gian qua của các tổ chức tài chính quốc tế.

Đầu tháng 10/2015, Báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khởi sắc trong thời gian tới, trong khi vẫn đánh giá tăng trưởng toàn cầu “diễn ra không đều”, nhất là tại những nước phát triển.

Các báo cáo gần đây của hãng tin kinh tế tài chính lớn nhất thế giới Bloomberg LP, Ngân hàng ANZ hay HSBC cũng đánh giá rất cao triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, trong đó báo cáo mới đây của HSBC đã nhận định Việt Nam sẽ thành nhà xuất khẩu lớn thứ 10 thế giới trong vòng 35 năm tới (cụ thể là vào năm 2050).

Những nhận định của các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đều có điểm chung là lạc quan về viễn cảnh trung hạn của Việt Nam, với dự kiến đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì và lạm phát sẽ ở mức thấp.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, nhất là khi mà tốc độ tái cơ cấu nền kinh tế của nước ta chưa thể nói là đã đạt mục tiêu đề ra – điều mà các tổ chức tài chính quốc tế đều cảnh báo có thể gây rủi ro đối với tiềm năng tăng trưởng trung hạn và những trì hoãn trong việc thắt chặt tài khóa sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ bền vững của nợ công.

Trong điều kiện môi trường kinh tế (xét cả trên bình diện quốc tế và phần nào đó ở trong nước) còn nhiều bất ổn như vậy, điều cần thiết hiện nay là phải bảo đảm quản lý kinh tế vĩ mô tốt thì mới có thể tạo khoảng đệm chính sách và đối phó được với các cú sốc trong tương lai.

Tiếp tục củng cố tài khóa, đẩy nhanh cải cách cơ cấu và tăng cường dự trữ ngoại tệ sẽ giúp giảm bớt các tác động bất lợi. Đó là những định hướng mà Chính phủ đã đề ra trong thời gian qua, làm định hướng điều hành và đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp mới đây.