Hãy hình dung một tương lai không có các môn thể thao dành cho người bại liệt Một tương lai không có những VĐV bị bại liệt tranh tài. Chỉ cách đây vài thập kỷ đấy được coi là viễn cảnh xa xôi nhưng theo các chuyên gia bây giờ đó không còn là chuyện xa xôi nữa.

Từng bước một, chúng ta đang chứng kiến những bước tiến quan trọng của y học cho phép tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan tới chứng của cơ thể. Một số người tin rằng không lâu nữa thì những vấn đề liên quan tới các bộ phận hoặc chức năng hoạt động bị bại liệt của cơ thể như ở ruột, bàng quang, giảm chức năng sinh lý, biến chứng đường hô hấp, suy giảm sợi cơ hay loãng xương có thể điều trị được bằng cách kết hợp một số loại thuốc, thay thế tế bào, luyện tập thể lực và hỗ trợ bằng xung điện.

Tuy mới là thử nghiệm nhưng đã có những dấu hiệu đáng khích lệ trong việc khôi phục chức năng hoạt động của đôi chân bị bại liệt. “Đây là vấn đề rất phức tạp nhưng chúng tôi tin là có thể giải quyết được”, bà Susan Howley, phó Chủ tịch quỹ điều trị bại liệt Christopher và Dana Reeve đặt tại New Jersey cho biết.

Vẫn theo bà Susan, một số chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình và giải phẫu đang nghiên cứu tìm cách phục hồi chấn thương cột sống. Dấu hiệu của bệnh bại liệt dù là toàn phần hay cục bộ là thông điệp truyền đi từ não không đi đến được các cơ của cơ thể do con người bị đau yếu hay tổn thương cột sống. Cách đây 20 năm, các nhà nghiên cứu không tập trung vào việc chữa trị chứng bệnh này mà chỉ tìm cách làm sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái.

HT
Theo AFP