Một số trường hợp muốn đăng ký xe nhưng chưa đủ tuổi làm chứng minh nhân dân (CMND) thì có thể dùng các loại giấy tờ nào để đăng ký? Đó là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi đến chuyên mục.

Khong co giay CMND thi dang ky xe duoc khong? - Anh 1

Hồ sơ đăng ký xe theo Điều 7 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

- Giấy khai đăng ký xe.

- Giấy tờ của chủ xe.

- Giấy tờ của xe.

Về giấy tờ của chủ xe, khoản 1 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

"Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) CMND. Trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường".

Chỉ trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì phải xuất trình sổ hộ khẩu.