Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Không có lý gì để người dân nông thôn Hà Nội dùng nước không hợp vệ sinh'

'TP sẽ kiên trì với mục tiêu đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân, nâng cao chất lượng sống cho người dân Hà Nội. Không có lý do gì để người dân nông thôn Hà Nội dùng nước không hợp vệ sinh'- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 5-12.

Theo đó, tại cuối phiên chất vấn Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15, sau phần chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện liên quan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Theo đó, liên quan đến vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Để bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân, TP đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thu gọn từ 2 đầu mối quản lý nước thành một đầu mối, quy về Sở Xây dựng; điều chỉnh quy hoạch nước năm 2013 đã phê duyệt thành dạng kết cấu cung cấp nước theo mạch vòng, bảo đảm nguồn cung cấp nước thông suốt và kêu gọi đơn vị tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Cho đến nay, toàn TP có 23 nhà đầu tư với 38 dự án, cung cấp nước sạch và mạng cung cấp nước. Với sự vào cuộc quyết liệt của TP, đồng hành của các nhà đầu tư, vào thời điểm này hiện nay, người dân Thủ đô đã không còn thiếu nước như những năm trước. Đến hết năm 2019 tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước đô thị là 75%.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, nếu chúng ta không đẩy nhanh tiến trình cấp nước, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ bê tông hóa toàn bộ đường thôn, khi lắp mạng đường ống nước sẽ lại gây hư hại đường. Ngoài ra, nếu chất lượng nước không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân ngoại thành.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình tại phiên chất vấn chiều 5-12

Về vấn đề giá nước sạch, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội vẫn đang thực hiện nghiêm túc đúng theo các quyết định đã ban hành từ năm 2013 đến nay và không có gì thay đổi.

Về giá nước liên quan đến thỏa thuận với Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng, đây là mức giá để phục vụ cho việc lập dự án. TP sẽ kiên trì với mục tiêu đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân, nâng cao chất lượng sống cho người dân Hà Nội. Hiện một số địa phương xung quanh Hà Nội người dân cũng đã được sử dụng nước sạch nông thôn, không có lý do gì để người dân nông thôn Hà Nội dùng nước không hợp vệ sinh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề cập, liên quan đến xử lý ô nhiễm các dòng sông, trong đó có sông Tô Lịch, đây là vấn đề được người dân, cử tri, chuyên gia, nhà khoa học quan tâm trong nhiều năm qua.

TP đã quan tâm, tích cực mời các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, thí điểm những công nghệ mới trên tinh thần tiết kiệm nhất, xử lý bền vững nhất. “iện có nhiều ý tưởng, phương pháp xử lý đưa ra nhưng TP chưa thông qua bất cứ phương án nào.

Hà Nội hiện đang triển khai dự án nước thải Yên Xá với công suất 270.000m2/ngày/đêm. Không có gì thay đổi thì phấn đấu quý 2-2022 sẽ hoàn thành. Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Hà Đông sẽ được thu gom, xử lý và quay trở lại sông Tô Lịch, Chủ tịch UBND TP nêu.

T. An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/khong-co-ly-gi-de-nguoi-dan-nong-thon-ha-noi-dung-nuoc-khong-hop-ve-sinh-172534.html