Wikileaks mới đây đã tiết lộ gần 9.000 tài liệu mật về các kỹ thuật gián điệp và tấn công mạng của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Sputnik ngày 10/3 dẫn lời ông Santiago Bottiroli, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh thông tin bình luận về vụ việc này.

Wikileaks đã tung lên mạng các tập hồ sơ mô tả các phần mềm độc hại mà CIA sử dụng cho mục đích do thám trên cả lãnh thổ Mỹ và toàn thế giới. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là dòng TV thông minh của Samsung cũng bị CIA biến thành các thiết bị nghe lén người dùng, ông Santiago Bottiroli, chuyên gia an ninh thông tin của công ty Base 4 của Argentina nói.

'Khong con nghi ngo gi nua, nguoi My deu bi CIA nghe len' - Anh 1

Wikileaks mới đây đã tiết lộ gần 9.000 tài liệu mật của CIA.

Trong hoạt động do thám họ sử dụng các đoạn mã khai thác lỗ hổng bảo mật (exploit) trong phần mềm. Theo chuyên gia, tình hình "rất nghiêm trọng" bởi vì đa số người Mỹ đều sở hữu smart TV (tivi có kết nối mạng Internet).

Hơn nữa, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng đã nghe lén trên điện thoại thông minh. "Họ đã làm như vậy trong sự hợp tác với Tổng cục An ninh Anh (MI-5) ", ông Bottiroli nhấn mạnh. Theo ý kiến của chuyên gia Argentina, không có gì "vô lý" trong những tài liệu rò rỉ của Wikileaks, bởi vì Mỹ có đủ "nặng lực" để thực hiện những hoạt động do thám như vậy.

"Những tiết lộ này là bằng chứng xác đáng về việc Mỹ nghe lén và theo dõi ngay cả những người dân của nước mình", chuyên gia nói.

Trong năm 2014, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã tiết lộ thông tin về chương trình do thám quy mô lớn khi Washington theo dõi điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Về phần mình CIA đã cáo buộc các "tin tặc Nga nhận được sự hỗ trợ của chính phủ," đã xâm nhập email của Đảng Dân chủ Mỹ để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn không cung cấp bằng chứng nào về điều đó.

Theo thông tin được công bố trên trang tin Consortium News, những tiết lộ của Wikileaks về hệ thống gián điệp của CIA làm dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của những cáo buộc từ phía tình báo Mỹ dường như Nga đã sử dụng tin tặc để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Mỹ.

"Hóa ra CIA có các phần mềm có thể được sử dụng để cáo buộc cơ quan tình báo của nước ngoài. Sau những tiết lộ của Wikileaks có thể nói rằng, nếu trước đây chúng tôi đã có những nghi ngờ thì bây giờ không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi rõ ràng đang bị nghe lén", chuyên gia kết luận.

theo Sputnik