Sau khi Moskva bày tỏ sự không bằng lòng, Mỹ đã ra thông báo không công khai nguyên nhân đột tử của đại sứ Nga Vitaly Churkin tại LHQ.

Ngày 11/3, đài BBC đưa tin, Bộ ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo trưởng cơ quan pháp y thành phố New York không được tiết lộ nguyên nhân cái chết của ông Vitaly Churkin, đại sứ Nga tại Liên hợp Quốc.

Nguồn tin cho hay, những thông tin chi tiết liên quan tới ông Vitaly Churkin sẽ được giữ kín và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Khong cong khai nguyen nhan ong Churkin dot tu, My ngai Nga? - Anh 1

Sau khi Moskva bày tỏ sự không bằng lòng, Mỹ đã ra thông báo không công khai nguyên nhân đột tử của đại sứ Nga Vitaly Churkin tại LHQ.

BBC dẫn lời bà Julie Bolcer, phát ngôn viên của văn phòng trưởng cơ quan pháp y thành phố New York cho biết, cơ quan này đã nhận được chỉ đạo về việc không công khai nguyên nhân cũng như cách thức đã dẫn tới cái chết của ông Vitaly Churkin.

Một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ cũng xác nhận, những thông tin chi tiết hay các bình luận thêm về kết quả khám nghiệm pháp y đối với trường hợp ông Churkin không thể được tiết lộ vì một thỏa thuận giữa Mỹ và Liên hợp Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra văn bản yêu cầu không được công bố kết quả khám nghiệm tử thi vì ông Churkin là người thuộc diện miễn trừ ngoại giao.

“Mỹ khẳng định phải xử lý nghiêm túc với thi thể của các nhân viên ngoại giao qua đời ở nước ngoài, bao gồm cả Nga và đưa ra các hoạt động để ngăn chặn thuyết âm mưu không cần thiết liên quan đến cái chết của họ”, ông James Donovan, một cố vấn của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Nga không bằng lòng

Ông Vitaly Churkin là Đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc từ năm 2006. Nhà ngoại giao 64 tuổi đã đột ngột qua đời hôm 20/2 vừa qua. Ông Churkin là thành viên kỳ cựu nhất trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và được biết đến là người có những quan điểm cứng rắn trong các vấn đề quốc tế.

Việc khám nghiệm tử thi của ông Churkin đã hoàn thành hồi tháng trước nhưng nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông cần phải nghiên cứu thêm. Các xét nghiệm bổ sung cũng vừa mới được hoàn thành.

Tuy nhiên, một bác sĩ giám định tử thi ông Churkin nói với báo chí là Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đã chết vì một cơn đau tim.

Trong khi đó, tờ New York Post dẫn nguồn tin riêng cho hay, công việc áp lực cao và nặng nhọc có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Việc Hoa Kỳ không công khai nguyên nhân đột tử đại sứ Nga vào thời điểm này được coi là một quyết định sáng suốt. Bởi lẽ trước đó, điện Kremlin đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng về những thông tin bên lề được công bố.

Cụ thể, trong bức thư gửi tới văn phòng pháp lý của thành phố New York, phái đoàn tại Liên hợp Quốc của Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Putin đã phàn nàn về việc các quan chức thành phố đưa ra các phát biểu liên quan tới tiền sử bệnh tật của ông Churkin.

Theo giới chức Nga, những thông tin đó là riêng tư và việc công khai chúng có thể gây ra phiền toái cho gia đình đại sứ cũng như làm tổn hại thanh danh của ông.

Ở một khía cạnh khác, khi nhận được sự quan tâm từ báo chí, phát ngôn viên của đoàn ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc đã từ chối bình luận về những thông tin liên quan đến cái chết của ông Churkin.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Nga sau đó cũng không đề cập đến nguyên nhân dẫn tới chết của ông Churkin và chỉ trả lời thận trọng: "Vụ việc là khá bất ngờ với cả phía Nga và quốc tế".

Không chỉ giữ im lặng, đoàn ngoại giao Nga còn tỏ ra vô cùng khôn khéo khi lên tiếng ca ngợi quyết định của chính phủ Mỹ “tuân thủ đầy đủ nguyên tắc của việc bất khả xâm phạm vào đời sống riêng tư và miễn trừ ngoại giao”.

Rõ ràng nếu tiết lộ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Churkin vào thời điểm này, Hoa Kỳ không chỉ vi phạm các nguyên tắc quốc tế mà còn nhận thêm những chỉ trích và phản ứng tiêu cực từ phía chính quyền Tổng thống Putin.

Hoàng Sơn