"Không đánh đổi hàng triệu người Nga lấy G-8"

Gốc
(ĐSPL) - Theo BBC Monitoring, báo chí chính thức ở Nga có cái nhìn cứng rắn, phản ánh quan điểm của Moscow về việc cần phải bảo vệ các công dân Nga.

Trên nhật báo Nezavisimaya Gazeta theo đường lối trung dung, tác giả Nikolai Mironov viết Nga không thể đứng yên trong khi các công dân nước mình bị đe dọa: "Đất nước không thể lảng tránh trách nhiệm đối với tương lai của người Nga trong các nước cộng hòa từng thuộc Liên bang Xô viết. Nếu điều này cần đến những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn, kể cả việc gửi binh sĩ, thì quyết định đó là công bằng và bình thường".

Phóng to

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov: "Không đánh đổi hàng triệu người Nga lấy G-8"

Một tin hàng đầu trong báo chính thức Rossiyskaya Gazeta dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói ông sẽ "không đánh đổi hàng triệu người Nga lấy G-8", nhằm đáp trả các đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm kinh tế này.

Tâm lý bài Mỹ đang là một chủ đề mới hàng ngày, với một số báo cáo buộc Washington đã tài trợ cho phe đối lập. Trên tờ báo Trud thiên tả, Sergey Frolov nói những người biểu tình "thường xuyên được dân đóng thuế Mỹ tài trợ".

Bài viết của Nikolai Mironov đăng trên tờ Nezavisimaya Gazeta nói "các nhóm dân quân" tại Quảng trường Độc lập tại Kiev đã được huấn luyện tại Ba Lan và Latvia bằng tiền của Mỹ. Cuộc khủng hoảng Ukraine là "cuộc nổi loạn được lên kế hoạch cẩn thận của các lực lượng phát xít được hậu thuẫn từ nước ngoài".

Vladislav Vorobyev trên báo Rossiyskaya Gazeta cáo buộc Mỹ "lá mặt, lá trái": "Khi Washington, với lý do bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình, đánh bom Iraq và Libya và đe dọa Syria với 'những vạch đỏ'... toàn bộ những việc đó có vẻ như được làm vì cái gọi là 'dân chủ'. Thế nhưng lúc Moscow gây áp lực lên những kẻ không thèm che giấu ý định xóa sổ tất cả những ai nói tiếng Nga, thì Nga ngay lập tức bị tẩy chay và đe dọa thực sự".

Các báo kinh doanh chịu ảnh hưởng của Nga tập trung vào vấn đề kinh tế, đặc biệt là vào chuyện thị trường chứng khoán Nga rớt giá mạnh hôm thứ Hai và đồng tiền ruble của Nga tiếp tục mất giá.

Trên tờ Kommersant, Vitaliy Gaydayev mô tả việc thị trường chứng khoán rớt giá là "Ngày Thứ Hai đen". Ông viết: "Các nhà đầu tư chưa từng phản ứng tiêu cực đến vậy với các hành động của chính trị gia Nga như họ đã làm ngày hôm qua (3/3)".

Nezavisimaya Gazeta cảnh báo rằng Nga có thể phải trả giá đắt khi việc hỗ trợ Crimea đi đôi với việc phương Tây áp các lệnh trừng phạt, làm xói mòn ngân sách liên bang. Nhật báo kinh doanh Vedomosti nói sự can thiệp của Nga vào Crimea sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế giúp đỡ Ukraine cả về kinh tế lẫn chính trị.

Văn Linh

Tin nóng

Tin mới