Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để đê Tả sông Hồng bị "bức tử"

Gốc

Hàng chục điểm khai thác, tập kết cát, sỏi phổ biến trên địa bàn xã Cao Đại, Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường) là những "ung nhọt" khiến đê Tả sông Hồng, đoạn chạy qua tỉnh Vĩnh Phúc có chiều dài khoảng 29km xuống cấp nghiêm trọng. Xe tải trọng lớn quần thảo làm nhiều đoạn đê sụt lún, rỗ mặt khiến hàng nghìn người dân đang lo ngại.

Có mặt trên tuyến đê trọng yếu này, chúng tôi hoảng hốt bởi hàng trăm lượt xe tải lớn ngày đêm băm nát mặt đê. Cả một dải đê dài, ổ voi, ổ trâu nằm la liệt khiến mặt cắt ngang của công trình thủy lợi này lún sụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân đê. Theo người dân địa phương, nguyên nhân là do xe lấy cát sỏi "băm đường". Hơn nữa, các cơ quan chức năng không có những biện pháp nhanh chóng để ngăn chặn việc "bức tử" đê như trên. Được biết, đây là công trình bảo vệ sự an toàn cho hàng vạn hộ dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng như hàng nghìn hécta lúa và hoa màu.

Ông Nguyễn Văn Lê (67 tuổi, trú tại xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết, tuyến đê qua xã Tam Phúc bị sụt lún. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên mặt đê bởi lẽ đây vừa là công trình thủy lợi nhưng cũng vừa là công trình giao thông phục vụ việc đi lại cho hàng nghìn lượt xe mỗi ngày. Đoạn đê Tân Cương (từ km6 đến km8), dưới chân đê đã xuất hiện mạch sủi, mạch đùn. Nếu tình trạng sụt lún trên mặt đê không được giải quyết nhanh chóng thì nước "xoáy" vào chân đê sẽ nhanh chóng "hành quyết" công trình này.

Một đoạn đê thuộc huyện Vĩnh Tường bị xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình thủy lợi quan trọng này đã xuống cấp từ rất lâu nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để. Năm 2009, theo đề nghị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Chính phủ đã cho phép sử dụng vốn từ nguồn vốn trái phiếu để xử lý cấp bách sự cố sạt lở đê Tả sông Hồng. Nguồn vốn này sẽ "đổ" vào cải tạo các đoạn qua các xã Cao Đại, An Tường, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh của huyện Vĩnh Tường.

Năm 2010, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn đề nghị cho chỉ định thầu Dự án nâng cấp đê Tả sông Hồng và đã được Chính phủ đồng ý, giao cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ định nhà thầu. Chính phủ đã tạo điều kiện là vậy, UBND tỉnh cũng đã "xắn tay" vào cuộc nhưng các cơ quan thực hiện vẫn chưa có động thái cụ thể nên "mèo vẫn hoàn mèo".

Nhận thấy tính cấp thiết của việc xử lý, nâng cấp tuyến đê xung yếu này, ngày 3-10-2011, Chính phủ tiếp tục có Công văn 1763/TTg-KTN đồng ý về nguyên tắc cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ định thầu thực hiện dự án xây dựng công trình phòng chống lụt bão đê Tả sông Hồng kết hợp giao thông. Tuy nhiên, dự án thì đã được duyệt, phương thức đã được Chính phủ đồng ý nhưng đê vẫn sụt lún. Hàng vạn người dân không biết đến bao giờ đi trên mặt đê không bị lầy lội như trên ruộng?

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2011/10/158293.cand