Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan

Đồng Nai đã xuất hiện các ổ dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò tại 3 xã: Xuân Hưng, Xuân Hòa và Xuân Tâm (H.Xuân Lộc) tại 32 hộ chăn nuôi với 81 con bò bị bệnh.

Các địa phương của tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi. Trong ảnh: Đàn bò nuôi thả của hộ dân ở Đồng Nai (ảnh minh họa). Ảnh: H.Lộc

Dịch bệnh này lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10-2020 và đến nay đã lây lan ra hàng chục tỉnh, thành trong cả nước khiến cả chục ngàn con trâu, bò đã chết. Đây là dịch bệnh mới nên gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc phòng, chống, vì dịch lây lan nhanh và nhiều, chủ yếu do côn trùng gây ra.

* Tập trung dập dịch

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, tính đến ngày 15-6, Đồng Nai đã xuất hiện dịch VDNC tại 3 xã: Xuân Hưng, Xuân Hòa và Xuân Tâm. Nguyên nhân theo điều tra ban đầu, dịch bệnh có thể xuất phát từ một hộ chăn nuôi nhập 2 con bò không rõ nguồn gốc từ nơi khác về và khi vật nuôi xuất hiện triệu chứng bệnh lại không khai báo. Bệnh từ vật nuôi của hộ chăn nuôi này lây lan sang vật nuôi của các hộ xung quanh do chăn nuôi theo hình thức chăn thả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị Sở NN-PTNT căn cứ vào công tác phòng, chống dịch phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi về tiêm phòng vaccine, về công tác phòng, chống dịch. Sở NN-PTNT và các sở, ngành liên quan có văn bản hướng dẫn địa phương trong công tác phòng, chống dịch; chú trọng công tác dịch tễ, kiểm soát nguồn trâu, bò từ các tỉnh, thành khác về Đồng Nai để ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó chủ tịch UBND H.Xuân Lộc cho biết, toàn huyện có tổng đàn trâu, bò trên 19,2 ngàn con. Thời gian qua, huyện đã củng cố kịp thời Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Theo đó, khi phát hiện ổ dịch VDNC, huyện đã báo ngay với Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai về lấy mẫu kiểm tra. Huyện đang chuẩn bị công bố dịch. Các ổ dịch VDNC tại 3 xã của huyện đã lây lan sang 32 hộ chăn nuôi với 81 con bò bị bệnh; trong đó, 1 con bê đã chết, 10 con tự khỏi, còn lại đang được nuôi cách ly, không cho thả nuôi.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã thực hiện 2 đợt tiêu độc khử trùng với tổng số gần 1,2 ngàn lít thuốc sát trùng, tiêu độc trên tổng diện tích 235ha trên toàn huyện. Huyện đăng ký tiêm vaccine phòng dịch bệnh này cho 9 ngàn con, nhưng qua khảo sát, người dân tự tiêm phòng dịch bệnh này cho khoảng 4 ngàn con, mong tỉnh sớm hỗ trợ cho người dân trong việc tiêm phòng. Huyện rất quan tâm hướng dẫn người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh tình trạng dịch tiếp tục lây lan trên địa bàn.

* Sẽ hỗ trợ vaccine cho đàn trâu, bò chăn nuôi nông hộ

Hiện tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh có trên 89,2 ngàn con; trong đó, có trên 86,1 ngàn con bò, trên 3 ngàn con trâu. Chăn nuôi trang trại khoảng 17,4 ngàn con, chăn nuôi nông hộ trên 71,8 ngàn con.

Theo báo cáo của nhiều địa phương, các trang trại chăn nuôi bò quy mô lớn đều thực hiện tốt công tác tiêm vaccine phòng, chống dịch bệnh. Đối tượng cần hỗ trợ chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Các địa phương đề xuất cơ chế sử nguồn kinh phí phòng, chống dịch tại địa phương để chi cho công tác phòng, chống dịch VDNC. Những địa phương có tổng đàn trâu, bò lớn kiến nghị tỉnh có chính sách, cơ chế hỗ trợ về ngân sách trong công tác phòng, chống dịch.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Trần Lâm Sinh khuyến cáo, bệnh VDNC là bệnh truyền nhiễm mới nên khi phát hiện ổ dịch đầu tiên phải công bố dịch theo quy định đồng thời khoanh vùng dịch. Các địa phương phải tổ chức rà soát và thống kê các hộ chăn nuôi trâu bò trên tất cả các địa phương; làm việc để các hộ chăn nuôi cam kết không “bán chạy”, không giết mổ, không vứt xác vật nuôi bị bệnh ra môi trường; tổ chức tiêu hủy với gia súc chết. Yêu cầu các hộ nuôi tổ chức cách ly tất cả đại gia súc bị bệnh. Dịch bệnh này chủ yếu xuất hiện trên bò, tỷ lệ bê bị bệnh chết rất cao. Qua tổng kết, tiêm phòng là giải pháp phòng, chống dịch này tốt nhất. Ngoài ra, tuyên truyền cũng là giải pháp tác động rất nhanh trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Sinh kiến nghị: “Cần thành lập ban chỉ đạo khẩn cấp phòng chống dịch VDNC trên trâu, bò; chấp nhận chủ trương đấu thầu mua vaccine để tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu, bò chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh. Các địa phương xảy ra ổ dịch nên thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển trâu bò; giám sát tình hình dịch bệnh trên trâu bò trên địa bàn”.

Chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu bò trên địa bàn tỉnh vào ngày 18-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chỉ đạo 3 xã đã xuất hiện dịch VDNC thực hiện ngay việc công bố dịch cũng như tổ chức tiêu độc, khử trùng; hướng dẫn nông dân phòng dịch; đặc biệt, kiểm soát không để tình trạng vận chuyển, bán chạy trâu, bò bị bệnh là nguồn lây lan dịch. Các địa phương trên địa bàn tỉnh củng cố lại ban phòng chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã, triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Thực hiện ngay công tác thống kê về tổng đàn trâu, bò tại địa phương làm căn cứ đăng ký mua vaccine; tích cực triển khai tiêm vaccine trên đàn trâu, bò. Các huyện căn cứ vào kinh phí dự phòng của địa phương để triển khai công tác phòng, chống dịch; thống nhất chủ trương, hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiêm vaccine từ nguồn ngân sách tỉnh.

Bình Nguyên

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/202106/khong-de-dich-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo-lay-lan-3062974/