Không để đoàn viên phải vay nặng lãi

Gốc
“Nhiều lần tui để ý, thấy mấy đứa lĩnh lương xong mà không có vui, mặt buồn xo. Tui vặn hỏi thì được biết, mấy đứa đi vay nặng lãi, có mấy triệu mà trả miết không xong. Thế là tui nghĩ, CĐCS phải có cái quỹ tương trợ, cho vay không lấy lãi cho đoàn viên của mình” - ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch CĐ Cty CP TM Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TPHCM) - mở đầu câu chuyện về dự án “Không để đoàn viên đi vay nặng lãi” của mình.

Không để đoàn viên phải vay nặng lãi - Ảnh 1

Công đoàn Cty Tân Thanh trao nhà tình thương cho thợ cơ khí Nguyễn Văn Nam.

“Nghĩ là làm, nhưng làm thì lấy tiền ở đâu ra?”, ông mạnh dạn làm đề xuất với ban giám đốc vay 50 triệu đồng để làm vốn cho đoàn viên vay khi gặp khó khăn và không lãi suất. Ông Hùng kể lại: Khi thấy mục đích và lý do vay tiền của CĐ, ban giám đốc quyết định “viện trợ” không hoàn lại, thành lập Quỹ Tương trợ nội bộ do CĐCS quản lý. Thủ tục vay rất đơn giản, NLĐ chỉ cần điền thông tin cá nhân, số tiền vay vào mẫu đơn có sẵn của CĐCS Cty, có chữ ký xác nhận của tổ trưởng CĐ thì sẽ nhanh chóng được “giải ngân”. NLĐ sẽ trả lại tiền cho quỹ vào mỗi kỳ lương, với số tiền trích trả là 500.000 đồng/kỳ lương cho đến khi hết số tiền vay.

“Nếu NLĐ vay trên 5 triệu đồng thì BCH CĐ Cty phải cử người về chỗ ở của NLĐ để tìm hiểu, xác minh” - ông Hùng lý giải. Mục đích của việc xác minh này không phải gây khó dễ cho NLĐ mà là để tìm hiểu hoàn cảnh anh chị em. “Nếu anh chị em vay số tiền lớn thì có thể họ đang gặp những biến cố hoặc khó khăn lớn, việc xuống tận nơi tìm hiểu cũng là cách để hiểu hơn hoàn cảnh của NLĐ, nếu cần thì có những hỗ trợ khác” - ông Hùng cho hay.

Đơn cử như mới đây, có một trường hợp CN làm việc ở xưởng sản xuất ở huyện Nhà Bè (TPHCM) làm đơn xin vay 5 triệu đồng. BCH CĐ Cty đã cử cán bộ CĐ xuống tận nhà tìm hiểu thì được biết, nhà của anh ấy vừa bị sạt lở, cả gia đình đối mặt với nguy cơ sống cảnh “màn trời chiếu đất”.

Khi được báo cáo tình hình, BCH CĐ đã duyệt đơn vay ngay. Ngoài số tiền vay, CĐCS Cty còn trích kinh phí hỗ trợ thêm, kêu gọi anh chị em trong Cty đóng góp được hơn 45 triệu đồng. Cùng với 10 triệu đồng gia đình có sẵn, gia đình anh CN đã xây được một ngôi nhà mới.

Theo ông Trần Văn Hùng: “CĐCS Cty CP TM Cơ khí Tân Thanh có 670 đoàn viên, ở nhiều tỉnh, thành, việc nắm bắt hoàn cảnh của anh chị em, BCH CĐ giao cho các tổ trưởng tổ CĐ, đặc biệt chú ý đến những anh chị em vay từ Quỹ Tương trợ nội bộ. Bởi đó là những anh chị em gặp khó khăn, mình cần phải quan tâm hơn. Quỹ Tương trợ nội bộ không chỉ giúp CN tránh được nạn vay nặng lãi, mà qua đó còn tạo ra được văn hóa tương trợ nhau khi khó khăn trong anh em Cty”.

Tin nóng

Tin mới