QĐND - Chiều 5-8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, trả lời về việc xăng dầu thế giới đang giảm giá, nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn đang đề xuất tăng giá bán lẻ xăng, dầu lần thứ 3 tính từ đầu tháng 6 đến nay, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, chức năng quản lý nhà nước về giá thuộc trách nhiệm của Bộ Tài chính, nhưng Bộ Công Thương vẫn luôn theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu thế giới.

Trên thực tế từ đầu quý 3 năm 2013, giá xăng dầu thế giới có giảm so với quý trước, tuy nhiên giá xăng, dầu cơ sở được tính theo chu kỳ 30 ngày, ngoài ra còn phải tính toán đến mức thuế nhập khẩu, trích quỹ bình ổn giá. Theo ông Chiến, căn cứ theo quy định của Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, trong thời gian tới nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm, giá bình quân 30 ngày giảm thì các doanh nghiệp đầu mối phải giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước, chứ không được tăng.

Với việc sửa đổi Nghị định 84, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và đã có bản Dự thảo lần 4, nhưng khi xin ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước… thì có tới 23 điều sửa đổi, 2 điều bổ sung nên Bộ Công Thương đã đề xuất với Chính phủ sẽ xây dựng nghị định mới thay thế cho Nghị định 84. Đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện Bộ Công Thương đã hoàn tất Dự thảo lần 5 và sẽ lấy ý kiến của Bộ Tư pháp trước khi trình Chính phủ đúng thời hạn cuối tháng 9-2013.

QUỲNH DƯƠNG