Không để khoảng trống thông tin cho những suy nghĩ, đồn đoán

Gốc
ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) cho rằng: “Dự thảo luật Báo chí sửa đổi thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn nhằm cung cấp thông tin đầy đủ để các cơ quan báo chí thông tin kịp thời..."

Sáng 26/11, sau khi thông qua Nghị quyết về thực hiện chế định Thừa phát lại và Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng với số phiếu tán thành cao, các đại biểu đã có thảo luận sôi nổi tại hội trường về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi)

Đa số các đại biểu đồng tình với dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và hiện thực hóa Hiến pháp 2013 đảm bảo quyền tự do cho báo chí trong tiếp cận thông tin.

Không để “lỗ hổng thông tin”

Liên quan đến việc tạo điều kiện cho báo chí, ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) cho rằng: “Dự thảo luật thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn nhằm cung cấp thông tin đầy đủ để các cơ quan báo chí có thể thông tin kịp thời tình hình đất nước đến công chúng, không để lại khoảng trống thông tin cho những suy nghĩ đồn đoán, những nguồn thông tin không chính thống.

Trong thời gian qua, mặc dù đã có quy chế phát ngôn nhưng báo chí vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc lấy thông tin từ các cơ quan tổ chức. Một số địa phương, cơ quan né tránh hoặc tìm cách không cung cấp thông tin cho báo chí. Tôi đề nghị luật hóa quy chế phát ngôn, bổ sung thêm việc các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin cho báo chí."

Không để khoảng trống thông tin cho những suy nghĩ, đồn đoán - Ảnh 1

ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang: Không để khoảng trống thông tin cho những suy nghĩ, đồn đoán. Ảnh Minh Điền.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phát biểu:"Tôi đề nghị bổ sung quy định thẻ nhà báo có thời hiệu 10 năm, sau đó, nếu nhà báo đủ điều kiện tiêu chuẩn mới được cấp lại. Điều này cần thiết nhằm rà soát lại năng lực, đánh giá phẩm chất đạo đức kể cả sức khỏe nhà báo sau một thời gian, nếu không đảm bảo sẽ không cấp lại.

Nên xem xét lại tiêu chuẩn thời gian công tác 3 năm trở lên mới được cấp thẻ nhà báo. Có những người mới ra trường 1 năm nhưng có tài, nhiều giải thưởng, nhưng có những người công tác 5-10 năm lại rất ít viết báo. Có những người học lực giỏi, suất sắc ra trường nhưng phải 3 năm mới được cấp thẻ thì chưa phù hợp”.

Không để khoảng trống thông tin cho những suy nghĩ, đồn đoán - Ảnh 2

ĐB Nguyễn Ngọc Phương trả lời phỏng vấn của phóng viên bên hành lang Quốc hội. Ảnh Dương Thu.

"Nhà báo phải có tâm, có thế, có nghề”.

Liên quan đến vấn đề cơ quan đại diện, phóng viên thường trú, ĐB Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh: “Tôi đồng tình khoản 7 Điều 25 quy định văn phòng đại diện, phóng viên thường trú chỉ được hoạt động tại địa phương khi được chấp nhận bằng văn bản. Bởi đây là thủ tục hành chính bắt buộc, nhà phải có chủ.

Như vậy cũng sẽ hạn chế được việc phóng viên, nhà báo thường trú sách nhiễu, nhiều nhà báo về địa phương chỉ chuyên chú ý đến những mặt tiêu cực mà không chú ý mặt tích cực.

Báo chí cần lành mạnh, thông tin chính xác định hướng dư luận. Nhà báo phải có tâm, có thế, có nghề”.

Bên hàng lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên, ĐB Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh: “Nếu có thẻ nhà báo, khi đến cơ quan tổ chức lấy thông tin thì chỉ cần trình thẻ nhà báo để được cung cấp thông tin, không cần thêm giấy giới thiệu."

Xem thêm >>>

Góp ý dự án Luật Báo chí: Vẫn còn những vấn đề cần làm rõ

Vì sao phải ban hành Luật Báo chí mới?

ĐBQH Hà Minh Huệ nói gì về dự thảo Luật Báo chí sắp được thông qua?

Dương Thu (ghi)

Tin nóng

Tin mới