Không để người chuyển giới ‘ngoài vùng phủ sóng’

Gốc
Do pháp luật chưa quy định đầy đủ nên người chuyển giới đang sống gần như “ngoài vùng phủ sóng”.

-

Thảo luận về bộ luật Dân sự sửa đổi tại QH hôm nay, các ĐBQH chú ý việc tách chuyển đổi giới tính thành một điều riêng (điều 37).

Dự thảo quy định, việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật.

Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính theo quy định của bộ luật Dân sự sửa đổi và luật khác có liên quan.

Điều 36 cũng quy định về quyền xác định lại giới tính của công dân cũng như các trách nhiệm liên quan về đăng ký thay đổi hộ tịch, các quyền nhân thân phù hợp với giới tính.
Đừng để là người vô hình

Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) đánh giá sự điều chỉnh các quy định nhân văn và phù hợp với các điều ước quốc tế VN tham gia.

Không để người chuyển giới ‘ngoài vùng phủ sóng’ - Ảnh 1

ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội)

ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) cho rằng, người chuyển đổi giới tính ở nước ta đang ngày càng hiện hữu nhiều, là một vấn đề tồn tại khách quan.

Nhưng do pháp luật chưa quy định đầy đủ mà họ đang sống gần như “ngoài vùng phủ sóng”, gần như người vô hình, bị gia đình và xã hội kỳ thị, chưa được hỗ trợ pháp lý, chưa được bảo vệ thích đáng khi bị xâm hại.

“Thậm chí trong nhiều quy trình tố tụng hình sự, cả họ và các cơ quan tố tụng đều gặp khó khăn liên quan đến việc bắt, giam giữ, nhiều trường hợp đã xảy ra việc xúc phạm nhân phẩm hoặc xâm phạm quyền con người của họ", ông Nguyễn Trung Thu nói.

ĐB Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Hà Nội) cho rằng, việc một người không được sống với con người thật của mình, muốn được chuyển đổi giới tính là một thực tế xã hội không thể bỏ qua.
“Nhưng để tránh lạm dụng, chuyển đổi giới tính quá dễ dàng, bộ luật cần quy định luôn các điều kiện chuyển đổi giới tính, quy định chung chung không có thêm giải thích gì là không ổn", bà Thanh nói.

ĐB Hà Nội đề nghị quy định người muốn chuyển đổi giới tính phải có cơ quan y tế có thẩm quyền xác định là có sự xung đột về giới tính trong cơ thể, đã được tư vấn về tâm lý và y tế. Đồng thời cũng phải quy định các trường hợp cấm chuyển đổi giới tính để những người có nhu cầu có sự cân nhắc.

Chung Hoàng

Tin nóng

Tin mới