Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để người có công phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm

Chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho chương trình 'Cả nước chung tay vì người nghèo' năm 2019 diễn ra sáng 7/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam

Thông tin tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, trong và sau chương trình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, cả nước đã nhận được 945 tỷ đồng ủng hộ qua Quỹ vì người nghèo T.Ư và các chương trình an sinh xã hội của các bộ, ngành.

Trong đó, đăng ký qua Quỹ là 81,7 tỷ đồng, qua các chương trình an sinh xã hội trên 857 tỷ đồng và 6,3 tỷ đồng bằng nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 (gấp 1,5 lần năm 2017).

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị sử dụng khoảng 40 tỷ đồng của Quỹ vì người nghèo T.Ư 2018 chưa được phân bổ để tập trung xây mới và sửa chữa cho khoảng 1.000 căn nhà đại đoàn kết từ tháng 10 để người nghèo đón Tết trong nhà mới.

Cung cấp số liệu mới nhất và công tác giảm nghèo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước tới nay còn 1,3 triệu hộ nghèo (tương đương 5,23%) chứ không phải là 5,35% như thông báo hồi tháng 6/2019.

Bộ trưởng Dung khẳng định, tốc độ giảm nghèo trên 1,5% hiện đã vượt yêu cầu của Quốc hội giao là từ giảm từ 1,3- 1,5%. Số hộ cận nghèo còn 1,2 triệu hộ, chiếm 4,95% tổng số hộ của cả nước. Hiện cả nước còn 3 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% là Điện Biên (gần 38%), Cao Bằng và Hà Giang. Tỷ lệ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 55,27%. Số hộ thiếu đói giảm mạnh trong 7 tháng qua với mức giảm 31,7%. “Đây là dấu hiệu cho thấy công tác giảm nghèo đã bền vững hơn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Đánh giá chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” và các hoạt động thiện nguyện đã góp phần khơi dậy và lan tỏa được “truyền thống tương thân tương ái” của dân tộc, không chỉ trong tháng cao điểm vì người nghèo, mà cả trong cuộc sống, lao động, làm việc hàng ngày của các tổ chức, cá nhân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục đôn đốc việc tiếp nhận và sử dụng hiệu quả Quỹ vì người nghèo T.Ư.

Về phương hướng sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019. Theo thống kê, hiện cả nước còn 16.500 hộ nghèo thuộc đối tượng người có công.

Ngoài ra, nguồn lực ủng hộ sẽ tập trung chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn và bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng, đại học trong tháng 9/2019. Phó Thủ tướng giao Bộ LĐTB&XH báo cáo việc đề xuất hỗ trợ công nghệ cho người khiếm thị, bảo đảm tính khả thi để triển khai trong thực tiễn.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý với các bộ, ngành triển khai khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ ngày 19/8/2019 thay vì từ 1/10 như mọi năm, kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn ủng hộ của toàn xã hội; giao lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên tích cực ủng hộ chương trình...

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” sẽ diễn ra vào ngày 17/10/2019 nhằm hướng ứng Ngày vì người nghèo Việt Nam và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tính tới hết tháng 7/2019, Quỹ vì người nghèo T.Ư đã tiếp nhận trên 43,8 tỷ đồng. Với các chương trình an sinh xã hội, 22 đơn vị đang tích cực triển khai, hỗ trợ trực tiếp các địa phương. Theo báo cáo của 63 tỉnh, TP, các tỉnh, TP đã tiếp nhận 534,6 tỷ đồng qua Quỹ vì người nghèo ở 3 cấp (tỉnh, huyện xã) và 1.700 tỷ đồng an sinh xã hội trong năm 2018.

Quỹ vì người nghèo T.Ư đã phân bổ trên 15 tỷ đồng tặng quà Tết hộ nghèo; 3,48 tỷ đồng làm nhà đại đoàn kết ở 13 tỉnh; hỗ trợ học sinh khó khăn, người ốm đau 1,86 tỷ đồng. 5 tỷ đồng từ nguồn tiền từ tin nhắn đã được dành mua áo ấm cho người già và trẻ em miền núi và 1,3 tỷ đồng mua các phương tiện nghe, nhìn.

Còn nguồn Quỹ vì người nghèo địa phương và chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 18.600 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp đỡ hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ 350.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được học tập, hỗ trợ 850 công trình cầu đường, lớp học, trạm xá...

Tuệ Minh

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/trong-nuoc/khong-de-nguoi-co-cong-phai-o-nha-don-so-nha-tam-465404.html