Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để phát sinh tụ điểm phức tạp mới về ma túy

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện quyết liệt, toàn diện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia. Nhờ đó, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, không phát sinh các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp mới.

Quyết liệt đấu tranh

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, tình trạng tổ chức sử dụng, chứa chấp, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT diễn biến phức tạp, nhất là thời gian gần đây xuất hiện loại hình dịch vụ kinh doanh quán Pub được trang bị các điều kiện gần giống như các quán bar nhưng điều kiện đăng ký kinh doanh không cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; do vậy việc quản lý các cơ sở kinh doanh quán Pub còn nhiều sơ hở, dễ bị các đối tượng lợi dụng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh Vĩnh Phúc cùng với sự phối hợp của các ngành chức năng và nhân dân, 3 năm gần đây, Công an tỉnh đã tổ chức đấu tranh, triệt xóa 8 điểm ma túy; phá 15 chuyên án về ma túy; bắt giữ, khởi tố 798 vụ, với 963 bị can phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 9058,59g heroin, 11317,7g ma túy tổng hợp, 20g cần sa, 108,133g thuốc phiện, 360ml methadone, 12 khẩu súng, 126 viên đạn và một số đồ vật liên quan. Bắt giữ, xử lý hành chính 241 vụ, với 794 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Điển hình, Công an tỉnh đã bắt đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, thu giữ 10 bánh heroin. Ngày 13/4/2022, bắt 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, thu giữ 2,0346kg ma túy tổng hợp, 0,381kg heroin, 1 khẩu súng, 14 viên đạn, 605.000.000đ và 4.000 USD.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy.

Ngày 23/5/2022, bắt một đối tượng có hành vi bán trái phép chất ma túy tại xã An Hòa, huyện Tam Dương, thu giữ 4 bánh heroin; 6.000 viên ma túy "ngựa", 1 túi ma túy "đá", 1 túi ma túy ketamin tổng khối lượng là 2,581kg… Đây là những vụ thu được khối lượng ma túy lớn trên địa bàn tỉnh, được Bộ Công an biểu dương.

Ngoài ra, các cơ quan Tư pháp đã đưa 216 vụ án điểm về ma túy ra xét xử lưu động tại các địa bàn, đặc biệt là tại các địa phương nơi tình hình tội phạm về ma túy có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng...

Tăng cường quản lý sau cai nghiện ma túy

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 131 xã, phường, thị trấn có ma túy, với 1.820 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Nhằm tăng cường các nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ quan chức năng chủ động cân đối ngân sách địa phương hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng, đơn vị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc mua sắm trang thiết bị nghiệp vụ, trong đó có các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống ma túy. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống ma túy; khuyến kích, động viên các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp, tham gia công tác phòng, chống ma túy, tạo việc làm, hỗ trợ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Cùng với đó, công tác cai nghiện, điều trị, quản lý người sau cai nghiện ma túy được tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều chuyển biến tích cực. Công tác cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện tỉnh được duy trì tốt từ khâu tiếp nhận, phân loại để có phác đồ điều trị đạt hiệu quả, tổ chức cho 100% học viên tham gia lao động trị liệu, tăng gia cải thiện đời sống, học nghề, truyền nghề; phối hợp với các cơ sở dạy nghề tổ chức mở nhiều lớp học nghề cho học viên như may công nghiệp, cơ khí gò hàn, mộc dân dụng… phù hợp với trình độ và sức khỏe của học viên. Công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đạt được nhiều kết quả tốt. Đến nay, đã có 133/136 xã, phường, thị trấn có Tổ công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động 6 "Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện ngoài cộng đồng". Sau khi cai nghiện ma túy, tất cả người nghiện sau cai đều được lập hồ sơ quản lý; Công an cấp xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên gọi hỏi, răn đe, định kỳ hằng tháng đều có biên bản cảm hóa giáo dục yêu cầu các đối tượng ký cam kết không sử dụng ma túy và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật... Trong 3 năm qua, đã quản lý sau cai nghiện ma túy cho 434 người, đã có 306 người được cấp "Giấy chứng nhận đã chấp hành xong quyết định quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú".Việc thực hiện công tác quản lý sau cai đã giúp một bộ phận người nghiện từ bỏ hẳn ma túy, tái hòa nhập động đồng, ổn định cuộc sống.

Nhân rộng mô hình phòng, chống ma túy

Là cơ quan thường trực trong phòng, chống ma túy, thời gian qua, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư; chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở phát thanh hàng trăm nghìn lượt tuyên truyền các quy định của pháp luật và hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy trên hệ thống loa truyền thanh; tổ liên gia tự quản để tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT; lập hồ sơ đưa vào diện quản lý giáo dục 798 đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, giúp đỡ 639 đối tượng tiến bộ; gọi hỏi giáo dục, răn đe pháp luật trên 22 nghìn lượt đối tượng… nhằm phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng 19 loại mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, 34 địa bàn có mô hình phòng, chống ma túy. Một số mô hình đã phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ ANTT như: "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy", "Không ma túy", "Dòng họ Đỗ Đình tự quản về ANTT và không có ma túy", "Làng không có ma túy", "Trường THCS Hợp Châu không có ma túy" …

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn, trong thời gian tới, Công an tỉnh phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống ma túy. Xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh". Chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy; ngăn chặn có hiệu quả các nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn, thực hiện mục tiêu kiềm chế, tiến tới làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.

Đức Hiển