Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để sót người nhận tiền hỗ trợ

Đến thời điểm này, các quận, huyện và TP Thủ Đức trên địa bàn TP HCM đã triển khai đồng loạt gói hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM đến người lao động đủ điều kiện được nhận hỗ trợ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 21-7, ông Lê Hùng Huệ, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Thủ Đức, cho biết hiện TP Thủ Đức đã triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết (NQ) 09 của HĐND TP HCM đến những người lao động nghèo, các trường hợp mang thai, người bán vé số…

TP Thủ Đức phát sinh nhiều trường hợp

Cụ thể, Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức đã hỗ trợ 1.845 người lao động làm việc tại 111 doanh nghiệp, 25 trường hợp mang thai, 394 trẻ em với số tiền hơn 3,7 tỉ đồng. Ngoài ra, TP Thủ Đức còn hỗ trợ 24.810 người lao động tự do (đạt tỉ lệ 100%) với số tiền hơn 37 tỉ đồng, 1.029 người bán vé số với số tiền hơn 1,8 tỉ đồng. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức, danh sách đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ theo NQ09 đợt này phát sinh thêm sau khi 34 phường gửi danh sách lên phòng để bổ sung. Hiện Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức đã báo cáo về danh sách bổ sung này lên HĐND TP để kịp thời hỗ trợ người lao động theo đúng tiến độ.

Theo ông Lê Hùng Huệ, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Thủ Đức nên việc thực hiện gói hỗ trợ theo NQ09 cũng gặp khó khăn. Do những người đủ điều kiện tiếp nhận hỗ trợ đang ở trong khu cách ly hoặc nghi mắc Covid-19 nên Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức chưa tiếp cận để lấy thông tin và trao tiền theo tiến độ. "Dù khó khăn nhưng đợt này chúng tôi đã kịp thời triển khai gói hỗ trợ theo NQ09 và chi tiền đến tận tay từng người dân đủ điều kiện được nhận hỗ trợ. Riêng những trường hợp phát sinh hoặc gặp khó khăn vì dịch Covid-19 chưa được nhận hỗ trợ trong đợt này, chúng tôi sẽ lập danh sách, xin ý kiến để thực hiện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi đã triển khai gói hỗ trợ đến từng người dân và mọi người đều vui vẻ, đồng tình" - ông Huệ cho hay.

Trước phản ánh từ một số người dân bức xúc vì chưa được nhận tiền từ gói hỗ trợ theo NQ09, đại diện UBND TP Thủ Đức khẳng định đã rà soát, kiểm tra danh sách từ 34 phường gửi lên Phòng LĐ-TB-XH và không để sót những trường hợp đủ điều kiện được nhận gói hỗ trợ trong đợt này. Những danh sách phát sinh sẽ được bổ sung và triển khai kịp thời đến người dân. Trong khi đó, đại diện UBND phường Tam Bình, TP Thủ Đức cho hay phường đã chi cho 369 trường hợp với số tiền hơn 553 triệu đồng. "Phường vẫn đang xét thêm nhiều trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được nhận lần này để hỗ trợ kịp thời trong thời gian sắp tới" - đại diện UBND phường Tam Bình nói.

Người dân nhận tiền hỗ trợ từ đại diện UBND phường Tam Bình, TP Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: SỸ HƯNG

Các quận, huyện triển khai đồng loạt

Bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hóc Môn, cho biết là một trong những địa phương được xem là điểm nóng của dịch Covid-19 khi có 715 ca mắc Covid và 1.019 ca nghi mắc nên khi gói hỗ trợ được thông qua, UBND huyện đã nhanh chóng thực hiện và hoàn tất công tác thống kê để chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. Đã có 18.450 trường hợp được hỗ trợ theo NQ09 của HĐND TP HCM, trong đó 16.661 lao động tự do, còn lại là người lao động nghỉ việc không hưởng lương, tiểu thương tại các chợ truyền thống… UBND huyện đã chia nhiều đợt chi hỗ trợ cho người dân. Đến nay đã chi hỗ trợ cho 16.997 trường hợp (đạt 92,12%), rải đều tại 12 xã, thị trấn. "Huyện cố gắng trong vài ngày tới sẽ chi hỗ trợ cho tất cả các trường hợp" - bà Dung thông tin.

Về việc hỗ trợ, chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết tính đến ngày 18-7, quận đã giải quyết chi 100% hồ sơ tiếp nhận. Cụ thể, quận đã chi 24,3 tỉ đồng cho 16.170 lao động. Trong đó, lao động tự do bị mất việc làm do dịch bệnh là 14.665 trường hợp. Theo ông Thành, trong thời gian tới, UBND quận Tân Bình tiếp tục rà soát và thực hiện thẩm định chi hỗ trợ nếu phát sinh hồ sơ.

Theo đại diện UBND huyện Bình Chánh, từ nay đến ngày 25-7 sẽ chi xong các trường hợp bổ sung trong gói hỗ trợ theo NQ09. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Bình Chánh có khoảng 20.000 người thuộc đối tượng bổ sung. "Hiện các xã, thị trấn vừa lập danh sách vừa thẩm định, trường hợp nào đủ điều kiện sẽ chuyển lên huyện để chi hỗ trợ cho người dân" - đại diện UBND huyện Bình Chánh thông tin.

Đúng đối tượng sẽ hỗ trợ bổ sung

Ông Lâm Quân Minh Vương - Chủ tịch phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM - cho biết đến nay quận và phường đã triển khai nhiều gói hỗ trợ khác nhau cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo ông Vương, quy trình là tổ dân phố rà soát rồi lập danh sách, chuyển lên phường và phường sẽ có hội đồng thẩm định. Hầu hết người dân được nhận hỗ trợ là đúng đối tượng và phường cũng nhận được nhiều cuộc gọi thắc mắc của người dân. "Sau khi nhận được cuộc gọi của người dân, chúng tôi cho người xuống kiểm tra. Nếu đúng đối tượng thì bổ sung để họ được hưởng trợ cấp, còn không đúng thì giải thích cho bà con hiểu. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp và TP HCM đang thực hiện Chỉ thị 16 nên chúng tôi chia nhỏ lực lượng đến tận nơi trao tiền hỗ trợ cho bà con. Người dân rất vui mừng khi nhận được những phần quà, phần hỗ trợ trong lúc khó khăn này" - ông Vương cho biết.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/khong-de-sot-nguoi-nhan-tien-ho-tro-2021072121514485.htm