Không để tắc-xi 'nhái' móc túi hành khách

Gốc
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, dịch vụ tắc-xi phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, tình trạng tắc-xi “nhái” hoạt động luôn là nỗi lo của nhiều người. Bởi khi đi loại tắc-xi này thì số tiền mà khách hàng phải trả thường cao hơn so với các hãng tắc-xi đăng ký hoạt động đúng quy định.

Không để tắc-xi 'nhái' móc túi hành khách - Ảnh 1

Đây thực chất là một kiểu móc túi khách hàng, cần được cơ quan chức năng địa phương kiểm tra chấn chỉnh, xử lý nghiêm, nhằm bảo vệ quyền lợi của hành khách.

Cuối tháng 8 vừa qua, khi đưa người nhà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc (ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên) khám bệnh, chúng tôi thấy có rất đông bệnh nhân đến khám, điều trị, cùng số lượng lớn người nhà đi cùng. Dọc hai bên đường vào bệnh viện để kín các loại xe. Gần cổng và phía trong bệnh viện cũng tấp nập xe ra vào, nhất là xe tắc-xi; trong đó nhiều tắc-xi “nhái” liên tục tìm đón khách, nhận chở những người dân quê ít va chạm, thiếu hiểu biết về quy định hoạt động của xe tắc-xi.

Chỉ trong gần một giờ có mặt ở bệnh viện, chúng tôi chứng kiến 3-4 chiếc tắc-xi “nhái” hoạt động công khai, đi lại nhiều lần tìm khách, ra vào cổng rất thoải mái. Nắm bắt được tâm lý của khách, sau khi khám, chữa bệnh xong muốn nhanh chóng về nhà, nên tắc-xi “nhái” ở đây thường lượn lờ tìm khách chuyển viện lên tuyến trên hoặc ra viện về quê. Tắc-xi “nhái” chỉ có phù hiệu trên nóc xe, số điện thoại cũng mập mờ, số còn số mất; hai bên sườn xe không có phù hiệu của hãng mà là xe của tư nhân. Tắc-xi “nhái” thường là các loại xe nhỏ, 5 chỗ ngồi, rất dễ luồn lách vào các ngõ nhỏ, phố nhỏ, nên được nhiều khách lựa chọn.

Lái xe tắc-xi “nhái” thường rất nhanh nhẹn, khi thấy khách liền nhanh chóng tấp vào, mời chào, rồi mở cốp, khuân hành lý, đồ đạc... lên xe. Việc ăn mặc của lái xe tắc-xi “nhái” cũng tùy tiện, không theo trang phục thống nhất như của các hãng tắc-xi. Giá cả của tắc-xi “nhái” thường cao hơn 20-30% so với các hãng tắc-xi hoạt động đúng quy định.

Trò chuyện với tôi, chị Dương Thị Dung, ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường băn khoăn: “Không hiểu sao, cùng một cung đường từ bệnh viện về nhà, nhưng mỗi hãng xe đồng hồ chỉ chiều dài quãng đường khác nhau và đương nhiên giá cả cũng khác nhau. Người dân quê chúng tôi không phân biệt được đâu là tắc-xi “nhái”, đâu là tắc-xi của hãng". Còn anh Nguyễn Văn Kiên, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch thì trải lòng: "Bây giờ mỗi lần đi tắc-xi từ bệnh viện hay từ bến xe về nhà, tôi phải nhìn trước ngó sau, xem hãng xe nào có thương hiệu, phù hiệu rõ ràng mới gọi, không cẩn thận là dính tắc-xi “nhái” ngay. Tôi đã bị một chuyến rồi, vẫn một cung đường đó, nhưng phải trả phí cao hơn nhiều. Mong sao các ngành chức năng dẹp được tình trạng tắc-xi “nhái” đang ngang nhiên hoạt động".

Anh Dương Quốc Tuấn, phụ trách hãng tắc-xi Thiên Đức, thường xuyên hoạt động trên địa bàn TP Vĩnh Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tỏ ra bức xúc: "Xe tắc-xi “nhái” hoạt động làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các hãng tắc-xi chuyên nghiệp, có phù hiệu, biển hiệu rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nhiều khách hàng đi nhầm xe tắc-xi “nhái”, phải trả phí cao sau đó gọi điện thoại đến công ty chúng tôi kiến nghị về giá cả. Nhưng khi được hỏi về màu xe, lái xe, biển số xe thì khách hàng không nắm được. Việc này gây sự hiểu lầm của khách hàng đối với một số hãng tắc-xi làm ăn nghiêm chỉnh".

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Văn Minh, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh có nhiều hãng tắc-xi đăng ký mới hoạt động. Đến nay đã có gần 30 hãng hoạt động trên địa bàn 9 huyện, thành phố, thị xã. Sở mới nắm được thông tin một số tắc-xi “nhái” hoạt động công khai. Chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp dùng xe tư nhân để làm "nhái" tắc-xi hoạt động trái phép, thu phí với giá cao, gây thiệt hại và tâm lý lo ngại cho hành khách.

Người dân rất mong cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý, bảo đảm quyền lợi của khách hàng, đồng thời tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải tắc-xi trên địa bàn tỉnh.

DUY TUẤN

Tin nóng

Tin mới