Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hà Nội có gần 73 nghìn thí sinh tham dự tại 112 điểm thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn thành phố đã cơ bản hoàn tất.

Khong de thi sinh nao vi kho khan ma bo thi - Anh 1

Qua báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 275 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh (TS), trong đó có 245 điểm thi tại các trường THPT và trung tâm giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục thường xuyên tiếp nhận hồ sơ TS chưa tốt nghiệp THPT; 30 điểm thi tại phòng GD-ĐT các quận, huyện tiếp nhận hồ sơ TS đã tốt nghiệp THPT. Tổng số đăng ký dự thi tại Hà Nội là 72.939 hồ sơ.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thành phố có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi là 7.018 người, trong đó có 3.542 cán bộ, giảng viên các trường đại học, 3.476 cán bộ, giáo viên các trường phổ thông, 1.120 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở đã phối hợp Công an thành phố, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Sở Xây dựng; UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chức năng có phương án xử lý, kịp thời khắc phục các tình huống; chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang, thiết bị kỹ thuật phục vụ kỳ thi. Có phương án đề phòng bão lốc làm tốc mái, mưa dột ở phòng thi, ngập nước cục bộ tại các điểm thi; chống ùn tắc giao thông, bảo đảm đủ điện lưới và có phương án dự phòng về điện cho các hoạt động của hội đồng thi, nhất là phục vụ ban in sao đề thi, coi thi, chấm thi… Đến thời điểm này, qua báo cáo của lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện thị xã và trường đại học cho thấy, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, phòng thi, điện, y tế,... cho kỳ thi THPT quốc gia đã cơ bản hoàn tất.

Đại diện Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cho biết, đã chuẩn bị mọi phương án, đáp ứng và bảo đảm an toàn nhất cho kỳ thi. Các đơn vị đã kiểm tra công tác phòng cháy tại 102 điểm thi. Hiện đã phân công, bố trí các tổ ứng trực tại các điểm thi. Lãnh đạo Trường đại học Lâm nghiệp cho biết, trường có 252 cán bộ tham gia các vị trí thi, đã chủ động phát tài liệu, tập huấn quy chế cho cán bộ làm thi.

Huyện Ba Vì có bốn điểm thi, trong đó, có TS phải đi hơn 20 km đến điểm thi, tuy nhiên, huyện đã hướng dẫn phụ huynh đưa TS đến điểm thi đúng giờ. Tại huyện Mỹ Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hậu cho biết, trên địa bàn huyện có ba điểm thi, cơ sở vật chất đáp ứng đủ số phòng thi. Ngoài ra, huyện giao ngành y tế đi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm. Việc bảo đảm cung cấp điện, công tác phòng cháy, an ninh đã được lãnh đạo huyện giao nhiệm vụ rõ ràng cho các đơn vị; yêu cầu hệ thống truyền thanh nhắc nhở TS mang đủ giấy tờ cần thiết đến điểm thi, cũng như những vật dụng được, không được mang vào phòng thi.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác thi THPT quốc gia của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia 2017 khác so năm trước với số lượng TS lớn, điểm thi nhiều, bởi thế, thành phố phải chuẩn bị mọi điều kiện, phương án để kỳ thi diễn ra an toàn. Đồng chí yêu cầu Sở GD-ĐT phối hợp Công an thành phố, Trường đại học Bách khoa Hà Nội in sao đề thi bảo đảm an toàn. Sáng 21-6, trưởng các điểm thi phải phổ biến kỹ để cán bộ, giám thị nắm chắc quy chế thi. Công an thành phố rà soát các điểm thi, giao nhiệm vụ cụ thể cho công an quận, huyện, thị xã. Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, phân luồng, không để ách tắc giao thông. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát cơ sở vật chất điểm thi, phòng thi, tạo điều kiện giúp đỡ TS, nhất là các TS nghèo, người dân tộc thiểu số... bảo đảm không để TS nào vì khó khăn mà không tham gia dự thi.