Không để thủy điện xả lũ gây lũ sau bão

Gốc
''Không để xảy ra tình trạng xả lũ gây ra lũ sau bão. Không để các hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua"

Có điện sau 5 ngày

Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương.

Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào Hà Tĩnh làm việc.

Sau bão, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Không để thủy điện xả lũ gây lũ sau bão - Ảnh 1

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

''Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi'', Thủ tướng nhấn mạnh.

Điều quan trọng là ''những giải pháp nào được đưa ra trong tình hình này'', làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, để các cháu học sinh đến trường bình thường, không để 5/13 huyện mất điện như hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc khắc phục hậu quả bão. Lực lượng quân đội, công an tăng cường cho các địa phương đủ quân số cần thiết.

''Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm lạt muối'', Thủ tướng nói và nêu rõ, chậm nhất trong 5 ngày nữa phải khôi phục, cấp lại điện hoàn toàn cho người dân, dọn dẹp xong môi trường.

Phải nhanh chóng sửa chữa nhà cửa của người dân bị đổ, tốc mái. Khẩn trương khôi phục sản xuất. Bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt.

Không xả đập gây lũ

Trước đó, ngày 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã ra Quảng Bình để kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Thị sát tình hình thiệt hại tại thành phố Đồng Hới, đang bị mất điện diện rộng, Thủ tướng yêu cầu việc trước mắt là khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân, ''chứ để cả thành phố tối, mất điện, rất nguy hiểm''.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện sớm có điện cho Quảng Bình và các địa phương khác. Bộ Công thương cần huy động các công ty thủy điện phối hợp đưa điện sớm trở lại cho người dân.

"Bộ cũng cần rà soát an toàn hiệu quả vận hành các hồ thủy điện để không xảy ra tình trạng xả lũ gây ra lũ sau bão. Không để các hồ thủy điện xả đập gây ra lũ ở vùng bão số 10 vừa đi qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Không để thủy điện xả lũ gây lũ sau bão - Ảnh 2

Thủ Tướng thị sát tình hình tại Quảng Bình

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền địa phương cần đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau đây, không để xảy ra dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương huy động lực lượng khắc phục, sửa chữa nhà cửa cho người dân, không để người dân vào cảnh màn trời chiếu đất.

19h tối 15/9, Thủ tướng có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình đánh giá tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa bão.

Sau khi nghe các bộ, ngành, tỉnh Quảng Bình báo cáo, Thủ tướng đồng ý cấp 3.000 tấn gạo hỗ trợ người dân; đồng ý giao Bộ NN&PTNT kịp thời giải quyết giống lúa, rau màu cho Quảng Bình để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT trình phương án xây dựng các công trình mà tỉnh Quảng Bình đề nghị như khu neo đậu tàu thuyền và nghiên cứu trung tâm cứu hộ, cứu nạn.

''Tăng cường lực lượng quân đội cùng địa phương hỗ trợ kịp thời người dân sửa chữa nhà cửa. Đây là nhiệm vụ cấp bách ngay sau cuộc họp'', Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngọc An

Tin nóng

Tin mới