Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để 'tín dụng đen' lộng hành

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng như TP Vĩnh Yên tình hình tội phạm liên quan đến lĩnh vực cầm đồ, 'tín dụng đen' diễn biến phức tạp, các băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' thành lập các cơ sở, 'chân rết' hoạt động trên địa bàn rộng khắp. Trước vấn đề này, Công an tỉnh, đặc biệt Công an TP Vĩnh Yên đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, không hình thành 'điểm nóng' gây mất tình hình ANTT.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó trưởng Công an TP Vĩnh Yên, phương thức, thủ đoạn hoạt động của "tín dụng đen" hiện nay tương đối tinh vi, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Đối tượng cho vay tín chấp, không mở cửa hàng cầm đồ mà chủ yếu dán tờ rơi để tiếp thị việc vay, không thể hiện lãi suất.

Khi các con nợ đến vay tiền chúng dùng các hợp đồng giả cách như: Hợp đồng mua bán, thuê ôtô, xe máy để khi các con nợ mất khả năng thanh toán sẽ gửi đơn đề nghị Cơ quan Công an khởi tố, xử lý. Khi đi đòi nợ, chúng có nhiều thủ đoạn để gây sức ép với con nợ và thân nhân cơn nợ như: dọa dẫm bằng lời nói, sử dụng vũ lực ở mức độ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, lén lút thực hiện hành vi ném chất bẩn, chất thải…

Các băng nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen", đòi nợ thuê hoạt động không có cơ sở, địa điểm cụ thể mà biến tướng hoạt động lưu động trên địa bàn gây khó khăn cho việc xác minh, điều tra, xử lý của cơ quan Công an.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đọc lệnh khám xét một cửa hiệu cầm đồ. Ảnh: Minh Ánh.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đọc lệnh khám xét một cửa hiệu cầm đồ. Ảnh: Minh Ánh.

Ngoài ra, các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" thường lợi dụng nhu cầu cần tiền của người dân, thủ tục cho vay đơn giản, đôi khi không cần bất cứ điều kiện đảm bảo nào (không tài sản thế chấp, không cần biết về năng lực trả nợ của người vay…) không tuân thủ những quy tắc tín dụng và sự kiểm soát của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điển hình, cuối tháng 5 vừa qua, Công an TP Vĩnh Yên đã khởi tố bị can Trần Đình Thành (SN 1993), trú tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên) về tội "Tổ chức đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; đồng thời cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can Đỗ Văn Minh (SN 1983) và Nguyễn Trọng Hiếu (SN 2000), cùng trú tại TP Vĩnh Yên về tội "Đánh bạc".

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, Trần Đình Thành do không có công việc ổn định nên đã cho nhiều cá nhân vay nợ để thu tiền lãi suất cao. Ngoài ra, Thành còn tổ chức đánh bạc bằng hình thức mua, bán số lô, số đề trái phép. Thành thuê cửa hàng ở phường Khai Quang để tổ chức cho vay lãi và đánh bạc.

Cơ quan Công an làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2017 đến khi bị bắt, Thành đã cho nhiều cá nhân vay tiền thu lời bất chính. Đơn cử như trường hợp anh V.Q.D, trú tại TP Vĩnh Yên vay 20 triệu đồng vào ngày 9/3/2020, lãi suất 5.000 đ/triệu/ngày, thế chấp căn cước công dân, không cắt lãi. Sau đó, D hàng tháng anh này phải trả lãi cho Thành bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Đến nay, D trả lãi khoảng 27 triệu đồng và đã trả gốc cho đối tượng; hoặc trường hợp L.V.H, trú tại Vĩnh Yên vay 10 triệu đồng, lãi suất là 5.000 đ/triệu/ngày, thế chấp đăng ký xe, cắt lãi 2 triệu đồng (40 ngày), H cầm về 8 triệu đồng. Hằng tháng, H trả lãi cho Thành bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Hay trường hợp T.T.H, trú tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vay số tiền 30 triệu đồng (ngày 26/11/2021), lãi suất 3,000 đ/triệu/ngày, thế chấp Căn cước công dân, không cắt lãi. Sau đó, hàng tháng H trả lãi cho đối tượng Thành bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Đến nay, H trả lãi khoảng hơn 9 triệu đồng và còn nợ gốc…

Trước đó, tổ công tác Công an TP Vĩnh Yên trong quá trình tuần tra đảm bảo ANTT khu vực phường Khai Quang đã phát hiện, khống chế 2 nam giới điều khiển xe máy không rõ BKS, có hành vi ném chất bẩn (mắm tôm, dầu luyn, sơn) vào cổng nhà anh T.M.H, địa chỉ phường Khai Quang.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định 2 đói tượng Nguyễn Khắc Thông (SN 1989) và Chử Ngọc Phi (SN 1996), đều trú tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) ném chất bẩn vào nhà anh H, do anh này vay nợ tiền của Thông từ năm 2017 nhưng chưa trả. Tiến hành kiểm tra xe ôtô của Thông, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ nhiều giấy vay tiền, giấy tờ cá nhân (CMND, CCCD, sổ hộ khẩu… của nhiều người dân).

Tại cơ quan Công an, Thông khai nhận, từ năm 2016 đến nay, làm nghề cầm đồ tại phường Khai Quang cho 13 người vay lãi nặng số tiền vay trên 200 triệu đồng, số tiền lãi trên 75 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính trên 64 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thông về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Trước thực trạng diễn biến trên, Công an TP Vĩnh Yên đã xác định đây là nguyên nhân phát sinh tội phạm trên địa bàn. Do đó, để kiềm chế và đấu tranh xử lý kịp thời hành vi của số đối tượng hoạt động "tín dụng đen", Công an TP đã xây dựng kế hoạch, tập trung lực lượng, tiến hành rà soát, lên danh sách toàn bộ số đối tượng của từng cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ cho vay tài chính và nắm tình hình biểu hiện hoạt động của chúng.

Công an TP Vĩnh Yên đã thực hiện các kế hoạch của Công an tỉnh, chỉ thị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tăng cường công tác quản lý, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh cầm dịch vụ cầm đồ, "tín dụng đen", trên địa bàn TP Vĩnh Yên.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, thời gian tới, tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh với số đối tượng hoạt động liên quan đến lĩnh vực này, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn TP Vĩnh Yên. Công an TP đã đề xuất một số giải pháp như: Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tổ chức đồng loạt ra quân xóa quảng cáo rao vặt, thông báo số điện thoại cho vay tài chính. Thông báo công khai các cơ sở kinh doanh hoạt động không phép đến toàn thể người dân trên địa bàn để hỗ trợ, giám sát, phòng ngừa, thu thập, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao hiểu biết của người dân về các quy định của Nhà nước về vay và cho vay, về tác hại của "tín dụng đen". Tuyên truyền nâng cao cảnh giác của người dân trước thủ đoạn lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, cho vay lãi nặng của tội phạm; vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Thường xuyên duy trì đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng tài chính, Công an, thuế kiểm tra kịp thời, phát hiện xử lý vi phạm đặc biệt tập trung vào cơ sở không được cấp phép để yêu cầu ngừng hoạt động, tháo dỡ biển hiệu. Tăng cường xác minh đối với những tố giác tin báo của quần chúng nhân dân về hoạt động của tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" để kịp thời phối hợp với VKS, TAND TP đưa ra xét xử những vụ án điểm nhằm tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chủ động áp dụng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện những cơ sở không có giấy phép, hoạt động trá hình, lợi dụng kinh doanh để hoạt động phạm tội không để các đối tượng tụ tập thành các ổ nhóm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn… gây phức tạp về ANTT.

Minh Hiền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/khong-de-tin-dung-den-long-hanh-i656133/