Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để tội phạm đánh bạc có 'đất sống'

Công an tỉnh Đồng Nai xác định, tội phạm đánh bạc là 'tội phạm của tội phạm'. Loại tội phạm này nếu không được dẹp bỏ, xử lý nghiêm sẽ làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Công an phát hiện sòng bạc tại H.Long Thành bắt hàng chục đối tượng vào cuối tháng 10-2020

Chính vì vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, với quyết tâm không để tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc có “đất sống”, toàn lực lượng công an đã chủ động nắm bắt tình hình, tập trung đấu tranh quyết liệt vào các tụ điểm đánh bạc, nhất là các tụ điểm tồn tại thời gian dài gây bức xúc trong dư luận tại các địa phương.

* Tội phạm đánh bạc diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Công an tỉnh, thời gian qua, hoạt động của tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, hoạt động ngày càng tinh vi; tổ chức với quy mô lớn, thu hút hàng trăm đối tượng tham gia; xảy ra ở nhiều địa bàn trong tỉnh nhất là tại các địa bàn giáp ranh. Lực lượng công an đã bắt xử lý nhiều vụ, thu giữ số tiền lớn.

Gần nhất vào ngày 7-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bất ngờ đột kích sòng bạc tại nhà của Nguyễn Phúc Thế (41 tuổi, ngụ xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu) bắt giữ hàng chục đối tượng đang chơi tài xỉu ăn tiền; thu giữ trên chiếu bạc số tiền gần 400 triệu đồng, 24 điện thoại, 4 xe máy và 2 xe ô tô

Qua xác minh, công an xác định, sòng bạc trên do Nguyễn Thị Xuân Hương (thường gọi “Hương Nám”, ngụ TP.Biên Hòa) và Cao Mỹ Hạnh (thường gọi “Bé Lớn”, ngụ xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) và Phạm Ngọc Sơn (quê tỉnh Đồng Tháp) lập ra nhằm lôi kéo các con bạc đến sát phạt. Để tránh bị công an phát hiện, xung quanh sòng bạc, các đối tượng đã bố trí nhiều tầng bảo vệ và cắt cử người cảnh giới để kịp thời phát hiện người lạ.

Trước đó, ngày 2-11, tại địa bàn xã Xuân Tâm (H.Xuân Lộc, khu vực giáp ranh với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an H.Xuân Lộc phá một sòng gà lớn, bắt giữ hơn 30 đối tượng tham gia. Theo xác minh của công an, sòng gà trên do Phan Công Thành (thường gọi “Thành Bánh”, người địa phương) lập ra để thu tiền xâu. Để phá sòng gà này, lực lượng trinh sát đã phải mất rất nhiều thời gian, điều nghiên theo dõi và đeo bám.

Ngoài lợi dụng địa bàn giáp ranh, các đối tượng thường chọn những địa điểm, nơi hiểm trở, xa khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn, thậm chí có những tụ điểm đã chọn cả khu vực lòng hồ, sông nước để làm địa điểm tổ chức đánh bạc. Cụ thể như vụ bắt 13 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa giữa khu vực lòng hồ Trị An (thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, H.Định Quán). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an H.Định Quán đã đột kích sòng bạc tại bãi đất trống giữa lòng hồ Trị An, khống chế nhóm đối tượng trên, thu giữ hàng chục triệu đồng trên chiếu bạc vào cuối tháng 3-2020.

Ngoài phương thức đánh bạc và tổ chức đánh bạc truyền thống, theo Công an tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện các đối tượng sử dụng công nghệ để đánh bạc. Trong đó chủ yếu là các vụ cá độ bóng đá, đánh bạc trực tuyến, đang có xu hướng ngày càng gia tăng và hoạt động với quy mô lớn. Để thực hiện chiêu thức này, các đối tượng đã sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, sử dụng các chiêu thức tinh vi để hòng qua mặt cơ quan chức năng.

* Tiếp tục “đánh mạnh” hoạt động cờ bạc

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề xử lý tội phạm đánh bạc tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh mới đây, đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Công an tỉnh xác định, cùng với tội phạm ma túy thì tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc là “tội phạm của tội phạm”.

Công an phát hiện nhóm đánh bạc và tang vật trong vụ đánh bạc ở lòng hồ Trị An (H.Định Quán)

Đại tá Vũ Hồng Văn phân tích, tại các sòng bạc thường phát sinh các loại tội phạm khác như: hoạt động cho vay nặng lãi (“tín dụng đen”), cưỡng đoạt tài sản trong khi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đặc biệt khi đánh bạc thua, các đối tượng sẽ cay cú và cần tiền để gỡ bạc. Lúc đó, không ít đối tượng sẽ đi trộm cắp tài sản, trộm cắp không được sẽ đi cưỡng đoạt tài sản, cưỡng đoạt không được sẽ cướp tài sản; nếu cướp tài sản mà bị chống cự lại dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích, thậm chí giết người để cướp tài sản.

Nói về công tác đấu tranh với loại tội phạm này, đại tá Vũ Hồng Văn cho biết, qua kết quả thống kê cho thấy, Đồng Nai là một trong những địa phương có tỷ lệ đấu tranh trấn áp mạnh, hiệu quả nhất đối với tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc so với các địa phương khác trên toàn quốc. Các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương vào cuộc mạnh mẽ để tấn công, trấn áp, triệt xóa làm tan rã, vô hiệu hóa nhiều tụ điểm đánh bạc và tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc trong năm 2020.

Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tập trung lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh với loại tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Trước mắt là trong dịp cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm để bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Quyết tâm của Công an tỉnh là không để các đối tượng có điều kiện đánh bạc và tổ chức đánh bạc gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Theo Công an tỉnh, trong năm 2020, lực lượng công an phát hiện, bắt giữ 390 vụ, bắt xử lý hơn 2,2 ngàn đối tượng về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc (tăng hơn 200 vụ, hơn 1,2 ngàn đối tượng, tăng hơn 145% so với năm 2019); thu giữ hàng tỷ đồng, trong đó có nhiều vụ bắt hàng chục đối tượng, thu giữ hàng trăm triệu đồng trên chiếu bạc.

Trần Danh

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202012/khong-de-toi-pham-danh-bac-co-dat-song-3034701/