Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để trộm cắp móc túi lộng hành

Gốc

ANTĐ - Trong những ngày qua, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Tổng công ty Vận tải Hà Nội, đã liên tục tổ chức trấn áp các đối tượng hoạt động trộm cắp móc túi trên các tuyến xe buýt. Qua công tác này cho thấy sự thiếu cảnh giác tự phòng ngừa và ý thức chấp hành trật tự giao thông công cộng của hành khách còn rất kém.

Sự đông đúc tại Trạm trung chuyển xe buýt là một trong những điều kiện thuận lợi
để tội phạm hoạt động trộm cắp móc túi

Mật phục tại nhiều “điểm nóng”

Đó là hình ảnh thường bắt gặp tại các điểm đỗ và trạm trung chuyển xe buýt trên địa bàn thành phố. Cuối tuần qua, phóng viên ANTĐ cùng với nhiều tổ công tác của Phòng CSHS - CATP Hà Nội, phối hợp với Thanh tra Tổng công ty Vận tải Hà Nội (TT - TCTVT) đã “mật phục” tại nhiều điểm đỗ và trạm trung chuyển xe buýt được coi là “điểm nóng” về hoạt động trộm cắp móc túi của hành khách. Thống kê của Thanh tra GTVT Hà Nội cho thấy, hiện có 160 điểm đỗ xe buýt và 2 trạm trung chuyển trên địa bàn nội thành là điểm đỗ đón khách số 32 - Cầu Giấy ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình và điểm đỗ đón khách ở khu vực gầm cầu Long Biên, quận Long Biên. Theo quan sát của phóng viên ANTĐ, hầu hết tại các điểm đỗ và trạm trung chuyển xe buýt đều chung cảnh nhốn nháo, mất trật tự công cộng, mỗi khi có lượt xe buýt vào bến đón trả khách, mạnh ai nấy chạy, chen lấn xô đẩy nhau để được lên xe.
“Chen lấn, xô đẩy nhau lên xe buýt là một trong những điều kiện thuận lợi, để tội phạm trà trộn vào đám đông hành khách thực hiện hành vi trộm cắp móc túi” - ông Lưu Nguyên Khang, TT - TCTVT Hà Nội bày tỏ bức xúc và đánh giá các bến xe buýt hiện nay quá lộn xộn. Có mặt tại bến xe buýt đối diện với bến xe khách Mỹ Đình, huyện Từ Liêm vào các buổi chiều, chúng tôi nhận thấy mật độ hành khách qua lại bến xe buýt này rất đông, chủ yếu là sinh viên một số trường đại học đóng trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Từ Liêm. Em Nguyễn Thị H, sinh viên một trường đại học ở quận Cầu Giấy tâm sự: “Nhiều lần chứng kiến cảnh các đối tượng trộm cắp móc túi đứng ngay bên cạnh mình để móc ví tiền và điện thoại di động của hành khách, nhưng do sợ và nghĩ rằng nếu can dự sẽ bị vạ lây vì thường xuyên đi xe buýt ở tuyến đường này, em cũng như nhiều người khác đã không dám bày tỏ thái độ.

Mạnh tay với tội phạm

Trao đổi với ông Phạm Khắc Vỹ, một lái xe buýt dày dạn kinh nghiệm, hiện đang công tác tại Xí nghiệp Xe điện Hà Nội, chúng tôi được biết hoạt động trộm cắp móc túi tại các bến xe buýt diễn ra thường xuyên, tập trung chủ yếu tại các điểm trung chuyển và những điểm đỗ gần các trung tâm thương mại, trường học, khu đông dân cư. Theo ông Vỹ, một số khu vực tội phạm trộm cắp móc túi hoạt động nhiều nhất là ở các điểm đón trả khách tại trước cổng trường Đại học Thương mại, trường Đại học GTVT, trường Đại học Sư phạm... thuộc địa bàn các quận, huyện Cầu Giấy và Từ Liêm. Ông Vỹ cho biết: Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất của các lái - phụ xe buýt là mỗi khi khách kêu bị mất tài sản, họ thường khóa trái cửa lên xuống xe buýt để TT - TCTVT và lực lượng CSHS hóa trang kiểm tra. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy bọn tội phạm thường phi tang vật chứng chúng móc túi trộm cắp được vào gầm ghế, hoặc ném ra cửa sổ xe ô tô, rồi quay sang cãi bay, cãi biến.
Tại thời điểm này, để phòng ngừa hoạt động của tội phạm trộm cắp móc túi trên các tuyến xe buýt, Phòng CSHS - CATP, chủ công là Đội Chống tội phạm trên tuyến và địa bàn trọng điểm (Đội 5) đã thường xuyên phối hợp với TT - TCTVT Hà Nội tuần tra, mật phục trên các tuyến xe buýt thường xảy ra hoạt động trộm cắp móc túi để phát hiện, kịp thời bắt giữ, xử lý và trấn áp mạnh loại tội phạm này. Trong những ngày giữa tháng 10 vừa qua, các lực lượng chức năng đã tổ chức trấn áp, răn đe, cảnh cáo nhiều đối tượng có biểu hiện hoạt động trộm cắp móc túi tại một số tuyến xe buýt trong nội thành. Theo Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, ngoài những biện pháp nêu trên, Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức dán hàng nghìn thông báo đăng tải các số điện thoại “đường dây nóng” của công an và những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cũng như các biện pháp phòng ngừa, phát hiện tội phạm trộm cắp móc túi trên thành xe ô tô buýt và tại các điểm đỗ, trạm trung chuyển xe buýt trên địa bàn thành phố, nhằm giúp hành khách hiểu rõ và tích cực phối hợp với cơ quan công an đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động tội phạm. “Thực tế cho thấy, ngoài những biện pháp của lực lượng công an, nếu mọi hành khách đều nêu cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự công cộng tại các bến xe buýt và cảnh giác phòng ngừa tội phạm, dũng cảm đấu tranh với chúng, thì bọn tội phạm trộm cắp móc túi sẽ chùn bước” - Thượng tá Đào Thanh Hải nói.

Đường dây nóng Cảnh sát Hình sự Hà Nội

Số điện thoại “đường dây nóng” của Phòng CSHS: 0.977.778.189 hoặc Email: thammuucshshn@fpt.vn; canhsathinhsuhn@fpt.vn - Đề nghị mọi người dân phát hiện hoạt động trộm cắp móc túi trên các tuyến xe buýt, thông báo ngay cho Phòng CSHS - CATP Hà Nội theo các địa chỉ trên.

Hồng Tuấn

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/khong-de-trom-cap-moc-tui-long-hanh/420095.antd