Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để ùn ứ nông sản vì thiếu vốn ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các ngân hàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, không để xảy ra ùn ứ nông sản vì thiếu vốn ngân hàng.

Ngày 13.12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội nghị nhằm tìm giải pháp giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn

Hội nghị nhằm tìm giải pháp giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, hội nghị nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả ngân hàng, doanh nghiệp; giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng vốn vay dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong đó, ưu tiên tập trung đủ vốn tín dụng phục vụ hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Vừa qua, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Trong đó Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, ông Tú thông tin.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của NHNN cho biết, đến cuối tháng 11.2022, kết quả hoạt động ngân hàng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt các chỉ tiêu tích cực. Huy động vốn đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021.

Một số mặt hàng nông sản chủ lực của vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng. Cụ thể, dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc. Dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc. Dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc.

Kết quả này cho thấy dòng vốn tín dụng của ngành ngân hàng đã tập trung vào các lĩnh vực, ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, bà Giang nhấn mạnh.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lý. Chủ động tiếp cận người dân, doanh nghiệp thuộc ngành hàng thủy sản, lúa gạo, rau quả... để đánh giá nhu cầu tín dụng nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn để doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của vùng.

NHNN chi nhánh các tỉnh đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương, không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng.

Thống đốc cũng lưu ý các ngân hàng đã tuyên bố các gói tín dụng ưu tiên phải trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đúng như cam kết.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành VietinBank cam kết từ nay đến Tết nguyên đán sẽ giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng với dư nợ bằng đồng Việt Nam đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực Đồng bằng sông Cửu Long.

H. Lan