Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không để vật tư nông nghiệp kém chất lượng đến tay nông dân

Những vi phạm trong kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thời gian qua đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Thực trạng này đòi hỏi lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý.

Giá lên cao, phát sinh nhiều vi phạm

Ngày 22/7, nhận được tin có trường hợp nghi vận chuyển hàng hóa, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc bằng xe ô tô di chuyển từ Lạng Sơn về, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) tổ chức lực lượng chốt chặn trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua xã Xương Lâm (Lạng Giang).

Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra một doanh nghiệp kinh doanh VTNN tại TP Bắc Giang.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng ô tô BKS: 29D-420.51, phát hiện trên xe vận chuyển giá để đồ bằng nhựa, gối massage (đều do Trung Quốc sản xuất) song không có giấy tờ hợp pháp. Đặc biệt trên xe còn vận chuyển 280 can (loại 5 kg/can) thuốc Metyl giyphosate có nhãn tiếng nước ngoài. Đây là loại thuốc không có tên trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Lái xe Triệu Văn Khiêm (SN 1995), trú tại xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) khai nhận vận chuyển số hàng này từ biên giới vào nội địa tiêu thụ. “Cùng với xử phạt gần 40 triệu đồng, chúng tôi tịch thu toàn bộ tang vật để tiêu hủy. Nếu số thuốc BVTV trên không bị phát hiện thì nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân rất lớn”, ông Lê Quang Tú, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời điểm hiện tại, giá phân bón đại trà cao hơn 50%, phân bón cao cấp tăng 20% đến 30% so với cùng kỳ năm trước; giá thức ăn chăn nuôi cũng lên cao. Lợi dụng giá lên, nhiều tổ chức, cá nhân vận chuyển, kinh doanh hành hóa không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng nhằm thu lợi bất chính.

Cụ thể, 9 tháng năm nay, lực lượng QLTT kiểm tra 41 trường hợp liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển vật tư nông nghiệp (VTNN), qua đó xử lý 17 vụ với tổng số tiền phạt hơn 150 triệu đồng. Với chức năng của mình, Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành kiểm tra tại 106 cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, qua đó phát hiện 25 mẫu phân bón, 4 mẫu thuốc thú y, 2 mẫu thuốc BVTV vi phạm chất lượng.

Chỉ tính từ 15/8 đến nay, đơn vị kiểm tra 9 cơ sở, phát hiện và xử phạt 2 trường hợp vi phạm về chất lượng thuốc BVTV, thuốc thú y. Cuối tháng 9, Chi cục Trồng trọt và BVTV phát hiện, lập biên bản xử lý đối với Đoàn Cảnh Dũng (SN 1987), chủ cơ sở kinh doanh phân bón ở xã Quý Sơn (Lục Ngạn) do không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và kinh doanh hàng hóa không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Trước đó, qua kiểm tra một cửa hàng tại huyện này, lực lượng chức năng cũng phát hiện một DN ở tỉnh Long An đưa hàng giả mạo nhãn mác thuốc BVTV trà trộn vào hàng hóa do cơ sở này đặt mua.

Mở đợt tổng kiểm tra

Hiện toàn tỉnh có hơn 2 nghìn cơ sở kinh doanh VTNN, trong đó có khoảng 1,2 nghìn cơ sở chuyên thuốc BVTV, còn lại kết hợp phân bón, thức ăn chăn nuôi. Mới đây, tại hội nghị đối thoại với Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện một số DN, HTX cho rằng những tháng cuối năm nay và năm 2022, giá VTNN tiếp tục tăng trong khi người dân vẫn có thói quen lựa chọn hàng giá rẻ, nguy cơ các mặt hàng kém chất lượng, không được kiểm soát tuồn vào thị trường lớn.

Thực tế, việc sử dụng VTNN không rõ nguồn gốc, không bảo đảm đã gây hậu quả. Vụ mùa vừa qua, thông qua một người bà con thường xuyên chạy xe tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn, một số hộ dân ở xã Tư Mại (Yên Dũng) nhờ mua thuốc diệt chuột. Tuy nhiên, do thuốc kém chất lượng, chuột không chết, diện tích lúa vẫn bị gây hại mà chẳng biết kêu ai. Tương tự, sau nhiều lần mua phải phân bón kém chất lượng, vợ chồng anh Đỗ Văn Chín ở xã Tự Lạn (Việt Yên) mới phân biệt đâu là phân bón bảo đảm chất lượng.

"Những năm trước, hầu như năm nào tôi cũng vài lần mua phải phân bón kém chất lượng, cây trồng chậm phát triển. Giờ đây tôi chỉ mua ở cơ sở có uy tín và kiểm tra kỹ, nếu hạt đạm trong, đều thì mới mua", anh Chín chia sẻ.

Để siết chặt quản lý, ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn yêu cầu các ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến quy định của về quản lý VTNN cho các tổ chức, cá nhân có liên quan; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Thực hiện chỉ đạo này, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ mở đợt tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh VTNN trên địa bàn. Cùng đó, tăng cường kiểm tra đột xuất những cơ sở có dấu hiệu vi phạm; bố trí nguồn kinh phí lấy mẫu, đánh giá chất lượng VTNN, kịp thời phát hiện hàng kém chất lượng, hàng giả.

Giúp nông dân yên tâm sản xuất, ngay vụ đông này, các cấp hội nông dân; nhiều xã, thị trấn đứng ra làm cầu nối giữa nông dân với DN, đại lý, HTX để cung ứng vật tư và bao tiêu nông sản. Với trách nhiệm của mình, từ cuối tháng 7, Cục QLTT mở đợt kiểm tra chuyên đề lĩnh vực phân bón, thuốc BVTV, giao nhiệm vụ cho từng Đội nghiệp vụ; phối hợp đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an tỉnh lấy mẫu giám định, xử lý nghiêm vi phạm.

“Cùng với duy trì các tổ kiểm tra, chúng tôi sẽ tăng cường bám địa bàn, kịp thời phát hiện vi phạm; phối hợp với lực lượng công an kiểm soát chặt các cửa ngõ vào địa bàn, không cho hàng kém chất lượng có cơ hội đến tay nông dân. Tuy nhiên, để bảo vệ sản xuất, người dân nên chọn mua tại các cơ sở uy tín; kịp thời báo cơ quan chức năng khi phát hiện hoặc nghi ngờ về chất lượng hàng hóa để xử lý”, ông Lê Quang Tú nói.

Bài, ảnh: Sỹ Quyết

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/369798/khong-de-vat-tu-nong-nghiep-kem-chat-luong-den-tay-nong-dan.html