Không điều chỉnh giá các dự án BOT QL1, QL14

Gốc
Khẳng định điều chỉnh giá dễ dẫn đến tiêu cực, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông nghiên cứu việc ký hợp đồng trọn gói, tính hết vào giá gói thầu, không điều chỉnh giá các dự án BOT.

QL14 đang được nâng cấp sửa chữa

Thủ tục ứng vốn GPMB níu tiến độ

Báo cáo Ban Cán sự và lãnh đạo Bộ GTVT sáng 15/8, ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng CTGT cho biết, các dự án mở rộng QL1 và 14 đang được tích cực triển khai. Đoạn từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh, các nhà đầu tư đã bắt đầu thi công. Đoạn từ Nam Bến Thủy đến thành phố Hà Tĩnh dự kiến sẽ hoàn thành trước thời điểm 31/12/2013. Cũng theo ông Sanh, chủ đầu tư các dự án BOT vừa khởi công từ Hà Tĩnh đến Cần Thơ đang tiến hành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, khảo sát thiết kế lập bản vẽ thi công, phối hợp với địa phương thực hiện GPMB…

Theo báo cáo, đã có 15/17 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu. Bộ GTVT đã phê duyệt Kế hoạch đấu thầu của 15 dự án nói trên. Riêng 2 dự án mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu và Diễn Châu - Quán Hành đã triển khai từ năm 2010.

Tại Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên (QL14), ông Sanh cho biết, hiện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đang chỉ đạo cắm cọc GPMB, mốc lộ giới để bàn giao cho địa phương thực hiện công tác GPMB tại các dự án sử dụng nguồn vốn TPCP. Dự kiến hoàn thành thiết kế, bản vẽ thi công vào cuối tháng 9/2013. Bộ GTVT cũng đã chấp thuận danh sách các nhà thầu tư vấn khảo sát thiết kế, tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, thẩm tra dự toán, tư vấn giám sát đồng thời tiến hành thẩm định lựa chọn nhà thầu xây lắp.

Một trong những khó khăn đang kéo lui tiến độ các dự án mở rộng QL1, QL14 chính là thủ tục ứng vốn cho công tác GPMB. Cụ thể, theo ông Sanh, các địa phương phải gửi phương án chi tiết GPMB đã được phê duyệt về Bộ GTVT để tổng hợp, làm việc với Bộ Tài chính kiểm soát trước khi cấp vốn. “Trên thực tế, mỗi dự án thường có nhiều phương án chi tiết GPMB (theo địa bàn hành chính thôn, xóm, xã hoặc theo cơ quan, đơn vị bị thu hồi đất, di chuyển công trình công cộng...) và kéo dài trong suốt quá trình thực hiện dự án. Như vậy, thời gian giải ngân kéo dài” - ông Sanh lý giải. Cũng từ đây, ông Sanh kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng xem xét cho phép địa phương được ứng trước kinh phí GPMB trên cơ sở phương án GPMB tổng thể đã được phê duyệt trong dự án đầu tư để khi phương án chi tiết được duyệt, địa phương có kinh phí chi trả ngay cho người dân.

Làm rõ nhiệm vụ các Ban Quản lý dự án BOT

Khẳng định dù Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các bên liên quan đều đã rất tích cực, dành sự quan tâm đặc biệt cho dự án mở rộng QL1 và QL14 nhưng Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, tiến độ vẫn chậm so với yêu cầu. Trong đó, cũng có một nguyên nhân khách quan là mưa nhiều khiến thời gian thi công bị thu hẹp.

Thúc tiến độ 2 dự án đặc biệt quan trọng này, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các thứ trưởng trực tiếp phụ trách phải bám sát công việc hơn nữa, để tập trung chỉ đạo, gỡ vướng ngay khi phát sinh vấn đề.

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng CTGT song song với việc siết chặt thiết kế, dự toán, hoàn thiện đầy đủ thủ tục theo quy định hiện hành phải khẩn trương dự thảo chức năng nhiệm vụ các Ban QLDA BOT. Đồng thời, khẩn trương lựa chọn nhà thầu, nghiên cứu việc ký hợp đồng trọn gói, tính hết vào giá gói thầu, không điều chỉnh giá.

Thanh Bình

Tin nóng

Tin mới