Không đồng ý với bản án của Tòa, ông Đài có đơn kháng án

Gốc
Mặc dù Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Sơn Tây đã tuyên buộc UBND thị xã Sơn Tây bồi thường thiệt hại cho ông Tăng Chí Đài (tổ 16, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây) 211.414.000 đồng, song ông Đài vẫn chưa 'tâm phục, khẩu phục' nên đã có đơn kháng án.

Không đồng ý với bản án của Tòa, ông Đài có đơn kháng án - Ảnh 1

Lực lượng chức năng chặt hạ cây cối của gia đình ông Đài mà không có quyết định cưỡng chế. Ảnh: TQ

Đây là chuyện hi hữu khi chính quyền làm sai bị Tòa án buộc bồi thường hàng trăm triệu cho công dân. Cụ thể, ngày 15/8/2017, TAND thị xã Sơn Tây đã mở phiên tòa xét sử sơ thẩm công khai vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Tăng Chí Đài và bị đơn là UBND thị xã Sơn Tây.

Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND thị xã Sơn Tây tuyên bố, đơn khởi kiện của ông Đài là phù hợp với quy định tại các điều: 6, 7, 13, 22, 23 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đài đối với UBND thị xã Sơn Tây.

Theo đó, UBND thị xã Sơn Tây phải bồi thường thiệt hại cho ông Tăng Chí Đài 211.414.000 đồng, trong đó có 8.414.000 đồng là số tiền UBND phường Xuân Khanh bán thanh lý cây của hộ ông Đài. UBND thị xã Sơn Tây phải nộp 10.570.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Trước đó, ngày 16/3/2016, ông Tăng Chí Đài đã có đơn khởi kiện UBND thị xã Sơn Tây phải bồi thường trách nhiệm Nhà nước đối với việc cưỡng chế thu hồi 5.623m2 đất mà gia đình ông đang sử dụng trồng cây tại khu Gò Chẳng, phường Xuân Khanh với số tiền 2,3 tỷ đồng giá trị thiệt hại cây cối bị chặt hạ bao gồm: 1.446 cây keo, 4 cây sấu, 10 cây xoan, 10 cây dừa, 10 cây na...

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND thị xã Sơn Tây đã bác yêu cầu của ông Đài đòi bồi thường thiệt hại số tiền 2,3 tỷ đồng vì không có cơ sở pháp lý.

Nguyên nhân dẫn đến ông Đài khởi kiện là ngày 25/11/2008, UBND phường Xuân Khanh đã tổ chức khoảng 100 người đại diện các ban ngành đến khu Gò Chẳng cưỡng chế chặt hạ cây cối, hoa màu của gia đình ông Đài trên diện tích 5.623m2 mà gia đình ông Đài đang sử dụng “phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất” nhưng ông chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Việc này, UBND phường Xuân Khanh thực thi theo Quyết định số 716/QĐ-UBND ngày 17/11/2008 của Chủ tịch UBND TP Sơn Tây (Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh).

Không đồng ý với bản án của Tòa, ông Đài có đơn kháng án - Ảnh 2

Hàng chục m3 gỗ keo của ông Đài được UBND thị xã Sơn Tây thanh lý 8.414.000 đồng? Ảnh: TQ

Sau khi ông Đài có đơn tố cáo, ngày 26/8/2011, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 242/TB-UBND về việc thông báo kết luận giải quyết đơn thư tố cáo của ông Tăng Chí Đài. Theo đó, UBND TP Hà Nội khẳng định UBND phường Xuân Khanh dựa vào Quyết định số 716/QĐ-UBND ngày 17/11/2008 của UBND thị xã Sơn Tây để cưỡng chế chặt hạ cây cối, hoa màu của gia đình ông Đài mà không có quyết định cưỡng chế là vi phạm pháp luật. UBND thị xã Sơn Tây nhận đơn khiếu nại của ông Đài về Quyết định số 716/QĐ-UBND ngày 17/11/2008 của UBND thị xã Sơn Tây mà không giải quyết là vi phạm Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.

Mặc dù đã được UBND TP Hà Nội chỉ ra các sai phạm, nhưng UBND thị xã Sơn Tây “sửa sai” không đến nơi, đến chốn. Việc bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Đài được UBND thị xã Sơn Tây “cò kè, bớt một, thêm hai” từ số tiền 50,8 triệu đồng (vào năm 2008) lên 188 triệu đồng (vào năm 2013) và 203 triệu đồng (vào năm 2016). Còn việc xử lý trách nhiệm thì cũng chỉ làm cho có.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ông Tăng Chí Đài cho biết, không “tâm phục, khẩu phục” với Bản án sơ thẩm của TAND thị xã Sơn Tây.

Cụ thể, về số tiền yêu cầu bồi thường, ông Đài cho rằng, Khoản 1 Điều 45 Luật Bồi thường trách nhiệm của Nhà nước quy định, trường hợp tài sản đã bị phát mại, bị mất thì thiệt hại được xác định căn cứ vào giá thị trường của tài sản cùng loại hoặc tài sản có cùng tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật, mức độ hao mòn của tài sản đã bị phát mại, bị mất trên thị trường tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Ông Đài cho biết, gia đình đã có đơn kháng án gửi tới TAND TP Hà Nội, đề nghị xét xử phúc thẩm vụ án này.

Việc làm trái pháp luật của UBND thị xã Sơn Tây không chỉ gây tổn thất to lớn về vật chất mà còn làm tổn hại về tinh thần cho gia đình ông Đài trong nhiều năm nay. Dư luận mong rằng, TAND TP Hà Nội sẽ xử phúc thẩm vụ án khách quan, đúng luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trần Quý

Tin nóng

Tin mới