Không được làm lãnh đạo vì quá xinh đẹp

Gốc
Một phụ nữ Iran đã không thể có được một vị trí trong hội đồng thành phố nơi cô sinh sống chỉ vì cô quá xinh đẹp để đảm nhận vai trò này.

Chân dung Moradi trên áp-phích tranh cử.

Nina Siahkali Moradi đã về đích thứ 14 trong tổng số 163 ứng viên tham gia bầu cử hội đồng thành phố Qazvin, với 10.000 phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, mặc dù kết quả này đảm bảo cho cô có được một ghế trong hội đồng, nhưng nữ ứng viên 27 tuổi vẫn bị loại với lý do lãnh đạo hội đồng "không muốn một người mẫu đi catwalk xuất hiện ở đây".

Theo tờ Independent, Moradi đã giành đủ số phiều bầu để trở thành "một thành viên thay thế trong hội đồng" và là người dự bị đầu tiên.

Khi một hội viên hội đồng từ bỏ vị trí của mình, Moradi có thể thay thế vị trí đó nhưng cô đã bị cấm làm điều này.

Moradi phát hiện ra rằng một tuần sau khi bầu cử vào hôm 14/6, những phiếu bầu cho cô đều bị hủy bỏ.

Theo Chiến dịch Nhân quyền Quốc tế tại Iran, việc loại bỏ Moradi là kết quả của việc cô "không tuân thủ những quy tắc Hồi giáo".

Tổ chức này cũng cho rằng một số người phản đối chiến dịch tranh cử của Moradi đã xúi giục những thành viên hội đồng cao tuổi bảo thủ lên tiếng.

Những người phản đối việc Moradi ứng cử nói rằng cô chỉ được bầu bởi vì cô trẻ trung và hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong bức ảnh đăng trên các tấm áp-phích, Moradi vẫn đeo khăn trùm truyền thống và chỉ để lộ khuôn mặt của mình.

Cô cũng vượt qua một loạt các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt được thực hiện trước ngày bầu cử với sự có mặt của các nhà chức trách từ cảnh sát, nhân viên tòa án tới đại diện của cơ quan tình báo.

Được biết, khẩu hiệu cho chiến dịch vận động tranh cử của Moradi là :"Tư tưởng trẻ cho một Tương lai mới mẻ".

Cuộc bầu cử hội đồng thành phố Qazvin diễn ra cũng ngày với cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Tổng thống đắc cử Hassan Rowhani đã tuyên bố ban hành các đạo luật mới về quyền công dân, đồng thời hứa hẹn cải thiện quyền phụ nữ một cách quyết liệt.

Sầm Hoa (Theo Daily Mail)

Tin nóng

Tin mới