Không cố ý gây cướp cò súng làm người cùng đi bị thương nhưng hung thủ lại cố bắn tiếp một phát nữa để nạn nhân chết nhanh hơn.

Theo tin tức báo Pháp Luật TP HCM, ngày 26/11, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc phẩm, tuyên y án sơ thẩm, phạt Kpă Y Năng (62 tuổi, ngụ buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, Phú Yên) 18 năm tù về tội giết người.

Khong giam an cho ke ban boi de co giet nan nhan - Anh 1

Bị cáo Y Năng tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: báo Pháp Luật TP HCM)

HĐXX bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo với lý do cho rằng bị cáo có đủ điều kiện để cứu sống nạn nhân nhưng thay vì cứu người, bị cáo lại nạp thuốc súng, bi sắt loại lớn rồi bắn vào đầu, cướp đi tính mạng của nạn nhân, hành vi có tính chất côn đồ cần phải xử phạt nghiêm. Ngoài ra, HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo bên đại diện hợp pháp của người bị hại yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo, lý do bản án sơ thẩm tuyên đúng pháp luật.

Dẫn nguồn tin báo Kiến Thức, theo cáo trạng, đầu tháng 11/2013, Kpă Y Năng mua một khẩu súng tự chế (súng kíp) và thuốc súng, diêm cháy, bi sắt của một người dân tộc H’Mông (không xác định tên và địa chỉ) với giá 1.500.000 đồng mang về nhà cất giấu để đi săn thú rừng .

Khoảng 5h ngày 18/11/2013, Năng đem súng đến khu vực suối Ea Thunly thuộc buôn Thinh, xã Ea Trol bắn 10 phát để kiểm tra độ chính xác. Đến 8 giờ cùng ngày, Năng vác súng lội qua suối, nhưng do nước lớn nên không qua được. Định quay về, Năng gặp Ksor Y Diốt đi thăm rẫy, rồi cả hai cùng lội qua suối.

Lúc này, Diốt đi trước, Năng đi sau vác súng trên vai, nòng hướng về phía trước. Đến bìa rẫy của Diốt gặp đoạn đường lên dốc, có nhiều cây rừng, làm súng của Năng vướng vào cành cây, cướp cò, đạn nổ trúng vào mông Diốt. Bị trúng đạn, Diốt ngã xuống kêu la, bảo Năng đi tìm người cấp cứu, còn mình bò vào một chòi canh rẫy gần đó, rồi gọi điện thoại cho con gái là Niê Hờ Lôi kêu họ hàng cứu giúp.

Đi được khoảng 30 phút nhưng không gặp ai, Năng quay lại thấy Diốt ngồi tựa đầu vào cột, mắt mở, thở khò khè nên lay gọi nhưng Diốt không nói gì. Sau đó, Năng bắn một phát vào trán làm Diốt tử vong.

NINH LAN (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật