Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Một năm nhìn lại

Gốc
Nhắc đến phố đi bộ Hồ Gươm là nhắc đến một không gian lịch sử - nơi đây không chỉ trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách mà còn là sân khấu cho nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí của người dân.

Hôm nay sau hơn 1 năm nhìn lại, phố đi bộ Hồ Gươm không chỉ trở thành điểm đến cuối tuần đầy lôi cuốn của cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước mà còn góp phần kiến tạo một không gian văn hóa, văn minh.

Điểm đến đầy lôi cuốn

Theo ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, sau hơn 1 năm kể từ ngày 1/9/2016, UBND Thành phố Hà Nội cho thực hiện thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã và đang đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Điều đầu tiên phải kể đến là, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã kết nối với không gian đi bộ Khu phố cổ Hà Nội tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội; Tiếp đến là không gian này dã giúp dần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô.

Bên cạnh đó, phố đi bộ Hồ Gươm còn tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi giao lưu, điểm hẹn, điểm đến thú vị của mọi người dân; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt) góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Thành phố Hòa bình; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố.

Đáng nói hơn nữa là chỉ sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ trên đã mang theo một lượng du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia rất đông. Các con số thống kê cho thấy, trung bình ban ngày có khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người, trong những dịp ngày lễ, tết vào buổi tối lượng người có lúc lên đến gần 20 vạn người.

Cùng với đó là lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh; rồi, số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ cho dịch vụ và du lịch trong khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm tăng 268 cửa hàng (khu phố cổ 232 cửa hàng; xung quanh hồ Hoàn Kiếm 36 của hàng).

Sân khấu của nhiều hoạt động văn hóa

Nhắc đến phố đi bộ Hồ Gươm là nhắc đến một không gian lịch sử - nơi đây không chỉ trở thành điểm đến lý tưởng mà còn là sân khấu cho nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí của người dân.

Thực vậy, với khoảng thời gian hơn một năm xuất hiện không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (tuy mới chỉ là tổ chức thực hiện thí điểm) thì cũng là chừng ấy thời gian ghi nhận những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Theo ông Đinh Hồng Phong, ngoài việc thường xuyên duy trì 8 điểm biểu diễn nghệ thuật cố định, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Hoàn Kiếm chủ động tham mưu phối hợp mời các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các sự kiện trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm để tạo nên điểm nhấn văn hóa, xây dựng thành chương trình cố định trong năm.

Theo đó, nhiều chương trình, sự kiện đã để lại ấn tượng sâu sắc, được dư luận đánh giá cao, như: Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017; hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017; “Ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017; Nhóm nghệ sỹ Achentina biểu diễn vũ điệu nhảy Tango; chương trình Festival thiếu nhi ASEAN +; ngày Quốc tế Yoga lần 3; giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế; triển lãm ảnh “Đất nước con người ASEAN”; Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Chi Lê tổ chức biểu diễn vẽ tranh di động, biểu diễn múa đương đại đường phố; Chương trình "Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội".

Cùng với đó, tại đây còn diễn ra nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật để giới thiệu những nét văn hóa, quảng bá du lịch của một số địa phương trong cả nước, như: tổ chức “Không gian văn hóa dân tộc Mông - Hà Giang tại Hà Nội”, chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”; chương trình Festival Di sản và quảng bá du lịch Quảng Nam; tỉnh Tuyên Quang tổ chức sự kiện diễu hành quảng bá văn hóa của tỉnh và giới thiệu đám cưới của người dân tộc Dao; Chương trình quảng bá văn hóa truyền thống tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Tuyên Quang và nhiều sự kiện tiêu biểu khác của Thủ đô và quận Hoàn kiếm…

Điểm qua để thấy những giá trị, những con số đã phần nào nói lên được hiệu quả của phố đi bộ Hồ Gươm và sự cần thiết của việc tạo nên những không gian vui chơi ý nghĩa cho Thủ đô Hà Nội.

Và cũng chính vì lẽ đó mà Thành phố Hà Nội đã giao UBND quận Hoàn Kiếm báo cáo đề xuất mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội (phía Nam khu phố cổ Hà Nội) trong thời gian tới đây, để từ đó tạo ra sự kết nối, bổ trợ công năng không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Qua đó, tiếp tục phát huy giá trị của các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và Khu phố cổ Hà Nội.

Lan Chi