Không hấp dẫn, ngân hàng vẫn phải tìm đến trái phiếu

Gốc
(ĐTCK) Ngân hàng tạm thời không đầu tư trái phiếu, nhưng nếu không phải trái phiếu, ngân hàng biết giải ngân vào đâu?

Tháng 7 trở thành tháng phát hành ảm đạm nhất đối với thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) kể từ đầu năm tới nay, khi Chính phủ chỉ bán được vẻn vẹn 9,2% tổng lượng chào bán. Ngân hàng tạm thời không đầu tư trái phiếu, nhưng nếu không phải trái phiếu, ngân hàng biết giải ngân vào đâu?

Tỷ lệ trúng thầu TPCP của tháng 7 xuống thấp kỷ lục, trong khi của tháng 6 là 46% và 76% của tháng 5. Tổng cộng chỉ bán được 2.958 tỷ đồng trái phiếu trong 5 tuần của tháng 7, so với gần 11.000 tỷ đồng của 4 tuần tháng 6.

Khá nhiều ngân hàng cho biết, danh mục TPCP mua để nắm giữ của họ đã gần như “đầy” hạn mức từ tháng 6, trong khi danh mục TPCP mua để giao dịch tạm thời đóng băng. Thống kê lượng TPCP sẽ đáo hạn trong tháng 8 và tháng 9 cũng không đáng kể, chỉ khoảng gần 5.000 tỷ đồng trong tháng 8 và 5.500 tỷ đồng trong tháng 9.

Ngay cả khi lãi suất tuần trước đã về mức tương đương cuối tháng 4 đầu tháng 5, các ngân hàng cũng không phản ứng tích cực hơn. Khối lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp tuần trước đã giảm tiếp 34,1% xuống 2.846 tỷ đồng, lợi suất tiếp tục tăng thêm khoảng 10 - 15 điểm, lên 7,35%/năm cho kỳ hạn 2 năm và lên 7,6%/năm cho kỳ hạn 3 năm.

Những con số trên cho thấy, các ngân hàng thương mại có vẻ như không mặn mà với trái phiếu, ít nhất là trong ngắn hạn và có thể sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng này trong cả quý III. Nhưng một câu hỏi lớn đặt ra: không đầu tư trái phiếu nữa ngân hàng sẽ đầu tư vào đâu? Tín dụng không phải là câu trả lời chính xác.

Hầu hết các ý kiến trong ngành ngân hàng vẫn nói rằng, đẩy tín dụng trong thời điểm này rất khó, khi mà tổng cầu vẫn đang suy yếu và rủi ro nợ xấu vẫn rất cao. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGS) cuối tháng 7 tiếp tục báo cáo “sự suy yếu của cầu nội địa đang tạo lực cản đáng kể cho tăng trưởng”, thống kê chỉ số doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 7 tháng đầu năm loại trừ yếu tố giá chỉ tăng khoảng 5,2%, thấp hơn nhiều so với con số 6,7% cùng kỳ năm ngoái. “Nền kinh tế sẽ khó có thể thực sự hồi phục ổn định khi cầu trong nước không được cải thiện”, báo cáo của UBGS viết.

Lãnh đạo phụ trách đầu tư của một ngân hàng quốc doanh cho biết, Ngân hàng ông mấy tháng trở lại đây đang xem xét để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với quy mô khoảng 1.000 đến vài ngàn tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa chọn được đơn vị nào, bởi ngân hàng vẫn phải cân nhắc rất kỹ các yếu tố rủi ro.

“Với tình hình kinh tế rủi ro như hiện tại, ngân hàng chẳng dám giải ngân vào bất cứ DN nào nếu không có tài sản đảm bảo”, vị lãnh đạo ngân hàng trên nói.

Trong bối cảnh đó, đã có những ý kiến cho rằng, các ngân hàng nới chỉ tiêu cho đầu tư trái phiếu còn khả thi hơn là đẩy tín dụng ra. Bởi vậy, tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục yếu và thị trường TPCP rất có thể sẽ lại sôi động từ sau tháng 9, nếu Bộ Tài chính nâng lãi suất lên mức hấp dẫn hơn.

Tin nóng

Tin mới