Trả lời báo chí liên quan đến chủ trương xây tháp truyền hình 1,3 đến 1,5 tỷ USD, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương này đã có từ Nghị quyết Đại hội Đảng 8 với mục tiêu, không chỉ sử dụng cho truyền hình, mà còn có mục đích thương mại, điểm nhấn du lịch.

Khong hieu qua, Thu tuong se khong duyet xay thap truyen hinh - Anh 1

Năm 1997, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trình xây tháp truyền hình, nhưng lúc bấy giờ, ngân sách khó khăn nên chưa thực hiện.

Đến năm 2013, VTV tiếp tục trình chủ trương xây dựng tháp truyền hình với đa mục tiêu. Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Văn hóa Thể thao Du lịch, Xây dựng, UBND TP Hà Nội cho ý kiến thống nhất trình đồng ý chủ trương xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu, tạo điểm nhấn, biểu tượng cho Hà Nội và không sử dụng ngân sách Nhà nước.

VTV có đề xuất một số cơ chế, chính sách nhưng hiện Thủ tướng đã chỉ đạo VTV cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng dự án tiền khả thi, giải quyết các vấn đề đặt ra, theo quy định hiện hành.

“Tất cả các vấn đề dư luận quan tâm sẽ được đưa vào dự án tiền khả thi để Thủ tướng xem xét”, ông Nguyễn Khắc Định cho biết và nhấn mạnh, chỉ khi các cơ chế huy động vốn, cơ chế thu hồi vốn, bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư, các lợi ích tổng thể kinh tế - xã hội thương mại du lịch mới phê duyệt. “Nếu không đạt hiệu quả, mục đích thì chắc chắc Thủ tướng không phê duyệt”.

H.G