Không hợp phong thủy, ô tô cũng phải đổi màu

Gốc
Tôi có mua lại một chiếc xe ô tô của người quen, nhưng do không hợp phong thủy nên tôi đã cho sơn lại màu xe từ xanh lá thành nâu. Xin hỏi luật sư việc sơn lại xe như vậy có ảnh hưởng gì về mặt pháp luật không? Xe tôi có hợp pháp khi lưu thông trên đường không?

TIN BÀI KHÁC

Không hợp phong thủy, ô tô cũng phải đổi màu - Ảnh 1

Tôi muốn thay đổi màu xe ô tô của mình (Ảnh minh họa)

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe có quy định trường hợp thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

“Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm: xe cải tạo,xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.”

Khi thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe thì bạn phải thực hiện thủ tục được quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 2 ban hành kèm theo Thông tư này).

- Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Thủ tục đổi màu sơn được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe của phòng Cảnh sát Giao thông. Bạn đến cơ quan đăng ký xe xin hồ sơ đổi màu sơn, tự khai các thông số kỹ thuật của ôtô như hồ sơ gốc và kích vào mục đổi màu sơn. Cán bộ quản lý hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu đúng và đủ thì nhận hồ sơ, thu đăng ký cũ, thu lệ phí cấp đổi và cấp giấy hẹn.

Khi mang xe với màu sơn mới đi đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm kiểm tra thực tế của xe được đăng kiểm có đúng với màu sơn trong giấy chứng nhận đăng ký. Nếu thông tin trùng khớp, cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành đăng kiểm.

Lưu ý, nếu chủ phương tiện tự ý đổi màu sơn trước khi làm thủ tục đổi màu sơn đúng quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Việc tự ý thay đổi màu xe của bạn không đúng với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt nên có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;”

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Tin liên quan

Con 9 tuổi chọn ở với mẹ, tôi có chắc được quyền nuôi con?
Độc thân có được nhận con nuôi?

Tin nóng

Tin mới