Trưa 13/9, ông Đặng Đức Thứ, GĐ Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng cho biết toàn Đà Nẵng có hơn 500 cây xanh nghiêng, bật gốc mặc dù không nằm trong tâm bão số 4.

Khong hung bao, hang loat cay xanh o Da Nang van do guc - Anh 1

Cây xanh bật gốc, đổ la liệt trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Tấn Việt.

Theo ông Thứ, thống kê đến trưa 13/9 cho thấy, trong tổng số 90.000 cây xanh do công ty quản lý, đã có 145 cây bật gốc , 376 cây bị nghiêng. Đây là thống kê tại những tuyến đường trên 7,5m, những tuyến đường dưới 7,5m do quận, huyện quản lý, phía công ty không thống kê.

“Cây ngã đổ thế là còn ít. Nguyên nhân do mưa liên tục trong 2 ngày khiến đất bị xốp” – ông Thứ nói và cho biết, những cây bật gốc để lộ phần rể còi cọc là do lúc trồng cây, hạ tầng ngầm phía dưới mặt đường chằn chịt khiến rể cây không phát triển được. Bên cạnh đó nhiều cây già, trồng lâu năm nên bị mục gốc.

Phương án khắc phục, theo ông Thứ, đơn vị sẽ rà soát các cây bật gốc, nếu cây nào chống đỡ được thì sẽ trồng trở lại, những cây khác buộc phải thay thế. Riêng các cây nghiêng sẽ được chống dựng. Trong quá trình chống dựng, nếu thấy cây quá yếu, khó sống nổi sẽ thay thế bằng cây mới.