Không lực Nga diệt 1.000 tay IS ở Uqayribat, cuộc chiến Syria sắp kết thúc?

Gốc
Không lực Nga diệt 1.000 tay IS ở Uqayribat, cuộc chiến Syria sắp kết thúc? Sau khi giành chiến thắng trước IS ở Deir ez-Zor, "Hổ Syria" sẽ làm gì? Nga “dội mưa” tên lửa Kalibr vào Deir ez-Zor, IS chờ đếm ngày tàn Hơn 1.000 tay súng khủng bố IS đã bị tiêu diệt bởi lực lượng Không gian Vũ trụ Nga trong chiến dịch Uqayribat. Theo nhận định của chuyên gia, cuộc chiến Syria đang bước vào giai đoạn "sắp kết thúc".

Cùng sự kiện

Đòn chí tử của lực lượng Không gian Vũ trụ Nga

Hôm qua 6/9, Đại tá Nga Sergei Surovikin cho biết, nhằm hỗ trợ cho các binh sĩ lực lượng Chính phủ Syria (SAA) trong chiến dịch chống khủng bố, lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã tiến hành 329 đợt không kích, phá hủy 27 phương tiện bọc thép, 48 xe bán tải chở theo các vũ khí hạng nặng và hơn 1.000 chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực Akerbat.

Không lực Nga diệt 1.000 tay IS ở Uqayribat, cuộc chiến Syria sắp kết thúc? - Ảnh 1

Những tay súng IS chiến đấu tại Syria.

Cũng theo ông Surovikin, chiến dịch giải phóng khu vực khỏi tay các phần tử khủng bố IS đang được tiến hành ở khu vực khác phía Tây và phía Bắc của Uqayribat.

Đây là một thị trấn thuộc vùng nông thôn của tỉnh Hama, nằm ở phía Tây Syria.

Ngoài ra, người đứng đầu Ủy ban tham mưu tác chiến, Đại tá Sergei Rudskoi, cũng đã tiết lộ thêm về chi tiết hoạt động giải phóng Uqayribat khỏi IS.

“Những phần tử khủng bố IS đã tập trung một lượng lớn vũ khí, đạn dược, thực phẩm và vật dụng y tế cần thiết tại khu vực này, để chuẩn bị cho một cuộc vây hãm kéo dài. Vì chia ra làm 3 nhóm khác nhau, nên những chiến binh thánh chiến ở khu vực bị phân tán lực lượng. Chúng còn đang phải gánh chịu những thất bại mang tính cục bộ”, Đại tá Rudskoi cho biết.

“Những đơn vị của sư đoàn tăng thiết giáp số 4 đã hoàn thành việc đánh bại lực lượng IS ở gần Uqayribat. Chiến công này giúp ngăn chặn nhóm khủng bố tái thiết lập tổ chức cũng như cắt đứt đường tiếp viện của chúng. Mỗi ngày, có khoảng 15 đến 25 chiến binh thánh chiến mặc đai đánh bom liều chết cùng khoảng 4-5 chiếc bom xe bị phá hủy. Tất cả các con đường ở thị trấn đều đã bị chúng gài bom”, ông Rudskoi cung cấp thêm thông tin.

Không lực Nga diệt 1.000 tay IS ở Uqayribat, cuộc chiến Syria sắp kết thúc? - Ảnh 2

Lính SAA đang trên đà chiến thắng ở miền Trung Syria.

Hiện tại, SAA đang chiếm thế bao vây phần lớn Uqayribat.

Đây được coi là cứ điểm quan trọng trong bản đồ nội chiến Syria. Uqayribat bị IS chiếm đóng từ mùa Thu năm 2014, sau khi nhóm khủng bố này phát động một cuộc tấn công quy mô lớn từ quận Salamiyah của Hama.

Với việc nắm giữ “điểm trọng yếu” Uqayribat, SAA gần như nắm toàn bộ miền Trung Syria.

Trong khi đó, tại căn cứ cuối cùng của IS ở tỉnh Deir ez-Zor, quân Chính phủ Syria cũng gần như nắm chắc phần thắng trong tay sau khi kiểm soát thành phố Deir ez-Zor.

Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi thư chúc mừng tới lực lượng quân Chính phủ và đồng minh.

Cuộc chiến sắp kết thúc?

Theo nhận định của đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria Staffan de Mistura, những vị trí quan trọng còn lại của IS, gồm cả Deir ez-Zor và Raqqa, nhiều khả năng sẽ được giải phóng vào cuối tháng 10. Đây là những khu vực “chưa thực sự ổn định”.

“SAA và Nga có thể sẽ giải phóng hoàn toàn Deir ez-Zor vào cuối tháng 9, hoặc trong tháng 10. Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có thể sẽ giải phóng Raqqa vào cuối tháng 10”, ông Mistura trả lời phỏng vấn BBC.

Cũng theo ông Mistura, những diễn biến ở Syria cho thấy, cuộc chiến đang bước vào giai đoạn “sắp kết thúc”.

Bên cạnh đó, ông này cũng nhấn mạnh, sự khởi đầu của hòa bình cũng là lúc mà Syria phải đối mặt với những thách thức mới nhằm tái thiết đất nước, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh trở lại.

D.T

Tin nóng

Tin mới