Không một vòng hoa của Quảng Bình viếng người có công lớn với Phong Nha-Kẻ Bàng

Gốc
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Mỹ đã qua đời. Ông là người đã góp phần quan trọng cho Phong Nha-Kẻ Bàng trở thành di sản thiên nhiên thế giới… Thế nhưng, tại lễ tang của ông, không có vòng hoa của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, của Sở VH-TT-DL Quảng Bình cũng như của đại diện UBND tỉnh hay của Tỉnh ủy Quảng Bình.

Giáo sư tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang Mỹ (quê Ba Đồn, Quảng Trạch, Quảng Bình), đã qua đời tại nhà riêng và được an táng tại Hà Nội.

Ông nguyên là Chủ tịch Hiệp hội Hang động Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội địa lý Việt Nam, người có công rất lớn để giới thiệu địa mạo địa chất khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng ra với thế giới.

Ông cũng là người không mệt mỏi thuyết phục bạn bè của mình là các nhà khoa học ở nước ngoài có cảm hứng dẫn dắt Vườn quốc gia này trở thành di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa mạo địa chất. Ông được an táng tại nghĩa trang Yên Kỳ, Ba Vì, Hà Nội.

GS Nguyễn Quang Mỹ qua đời lúc 3 giờ 30 sáng 25.2.2014 tại nhà riêng. Lễ viếng và truy điệu tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) vào ngày 4.3. Ông từng công tác tại trường đại học quốc gia Hà Nội. Ông có nhiều công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, được đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước mến mộ, đánh giá cao.

Điếu văn của Trường đại học quốc gia Hà Nội đọc tại lễ truy điệu có đoạn: “Với sự nhận thức sâu sắc về giá trị của hang động karst, với trách nhiệm của một nhà khoa học, năm 1993, GS. Nguyễn Quang Mỹ cùng một số đồng nghiệp đã sáng lập ra Hội Hang động Việt Nam và đến nay đã có nhiều kết quả đáng trân trọng của Hội. Trong những năm 90, mặc dù sức khỏe của GS Nguyễn Quang Mỹ không còn tốt, song Ông vẫn cùng nhiều nhà địa lý - địa chất Việt Nam và trên 20 nhà khoa học, nhà thám hiểm thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh đi khảo sát, đo vẽ được 300 hang động của Việt Nam, tập hợp trong cuốn "Kỳ quan hang động Việt Nam" in bằng hai thứ tiếng Việt và Anh giới thiệu với toàn thế giới.

Sự nghiệp nghiên cứu hang động của Ông cùng đồng nghiệp là cơ sở cho việc xây dựng Hồ sơ di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được UNESCO công nhận”. Ông là một nhà giáo thanh liêm, một nhà nghiên cứu khoa học đi đến tận cùng mọi vấn đề đặt ra trong lĩnh vực của mình.

Tại lễ tang của ông, có nhiều vòng hoa đến viếng của các cơ quan ban ngành Trung ương, một số địa phương, nhiều GS, tiến sĩ, nhân sĩ trí thức kính viếng nhưng không có vòng hoa của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, của Sở VH-TT-DL Quảng Bình cũng như của đại diện UBND tỉnh hay của Tỉnh ủy Quảng Bình.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, em ruột của GS Nguyễn Quang Mỹ cho biết đến hết lễ truy điệu, không thấy địa phương quê hương gửi vòng hoa kính viếng. Tất nhiên gia đình không đòi hỏi việc đó.

Ông Nguyễn Quang Vinh, em út của GS Nguyễn Quang Mỹ xác nhận tối 5.3 gia đình có nhận điện thoại từ đại diện lãnh đạo Quảng Bình với giải thích vì biết tin quá muộn do bộ phận tham mưu báo cáo muộn.

Hôm nay, ngày 5.3 đại diện Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã đến viếng tại nhà riêng của GS Nguyễn Quang Mỹ ở phường Ngã Tư Sở (Đống Đa, Hà Nội).

Một đại diện của lãnh đạo VQG Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết việc không biết GS Nguyễn Quang Mỹ qua đời là một sự việc đáng tiếc và hổ thẹn khi không đến viếng kịp thời bởi ông đã làm rất nhiều việc cho quê hương, đặc biệt cho di sản thế giới này.

Nguyễn Ngọc Hà

Chú thích ảnh: GS Nguyễn Quang Mỹ, người đã có công rất lớn để PNKB trở thành di sản thiên nhiên thế giới.

Tin nóng

Tin mới