Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không nên để người dân chờ quá lâu

Gốc

Năm 1984, ông Nguyễn Kim Hạnh, trú tại 152, đường Trương Công Định, phường 3 (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu), mua mảnh đất số 9, tờ bản đồ số 10, ở ấp Bầu Sen, xã Thắng Tâm, đường Nguyễn Thái Học (nay là số 244 Ba Cu, phường 3, TP Vũng Tàu). Mảnh đất này có chiều rộng 10 m, sâu 35 m. Khi mua, ông Hạnh hoàn toàn không biết mảnh đất đang xảy ra tranh chấp. Ông Hạnh đã trả hết tiền, nhưng đến nay chưa nhận được đất.

Để lấy lại tài sản hợp pháp và chính đáng của mình là mảnh đất nêu trên, gia đình ông Hạnh gửi đơn kiến nghị tới các cấp tòa án đề nghị xem xét, giải quyết. Tính đến nay, có chín bản án xét xử theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, Giám đốc thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án Nhân dân tối cao liên quan khiếu kiện của ông Hạnh, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây nhất, ngày 23-10-2008, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 408/2008/QĐ-DSPT chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Kim Hạnh và kháng nghị phúc thẩm của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giao hồ sơ về Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để giải quyết theo thủ tục chung. Thế nhưng, suốt từ đó đến nay, gần 40 tháng trôi qua, gia đình ông Hạnh tiếp tục gửi nhiều đơn đến Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao với mong muốn sớm đưa vụ việc ra xét xử lại, song, không hiểu vì lý do gì, tất cả đều rơi vào im lặng?

Thiết nghĩ, vụ việc này dù có phức tạp đến thế nào, cũng cần được các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết dứt điểm, không nên để người dân phải chờ đợi quá lâu đến vậy.

TRƯỜNG XUÂN

(Bà Rịa - Vũng Tàu)

Thi công thiếu trách nhiệm

Hơn mười hộ dân sinh sống ở đường Lý Thường Kiệt và hẻm 15 Đống Đa, phường Phú Nhuận (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) rất bức xúc vì công trình xây dựng trụ sở Chi nhánh Viettel trên địa bàn phường, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực công trình này cho biết: Công trình nêu trên do Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp 386 thi công. Khi Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp 386 triển khai đào móng công trình, thì nhiều nhà dân gần kề bắt đầu bị sụt lún nền, nứt vỡ tường... Thí dụ như nhà ông Vĩnh Văn Hoài, ở số 17, đường Lý Thường Kiệt, tường nhà bếp phía công trình bị sập đổ dài tới 3 m; nền nhà ông Hoài thì xuất hiện vết nứt, lún nham nhở. Ông Hoài cho biết: "Sống trong nhà mình mà luôn thấp thỏm lo sợ, việc kinh doanh, buôn bán cũng phải ngừng lại. Gia đình mất rất nhiều thời gian khiếu nại, kêu mãi mà chủ đầu tư vẫn chưa xem xét, giải quyết". Nhà ông Huỳnh Văn Khôi, ở gần đó, cũng thấy tường nhà ở và các công trình phụ trợ bị nứt toác, lún, sụt, có nguy cơ sập đổ.

Một cán bộ thuộc UBND phường Phú Nhuận bức xúc nói: Công trình xây dựng trụ sở Chi nhánh Viettel khởi công từ đầu quý III năm 2010, đến nay đã làm được bốn tầng. Trong quá trình thi công, Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp 386 chưa thật sự chú trọng tới biện pháp che chắn bảo đảm an toàn lao động, cho nên sắt thép, gạch vỡ, hồ vữa nhiều khi rơi vãi bừa bãi, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, đi lại hằng ngày của người dân. Chính quyền phường đã nhiều lần phản ánh những bức xúc của người dân với chủ đầu tư, rồi làm việc trực tiếp với họ để yêu cầu xây dựng phương án hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại. Mỗi lần làm việc, chủ đầu tư, đơn vị thi công đều hứa, nhưng rồi họ hứa xong lại để đấy và tiếp tục thi công, mặc cho hơn mười hộ dân thường xuyên sống trong lo sợ bởi nhà ở, công trình phụ của họ có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào.

THU HỒNG

(Thừa Thiên - Huế)

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/doi-song/i-s-ng-tin-chung/khong-nen-ng-i-dan-ch-qua-lau-1.322662