Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không nên lắp camera trong lớp học, nhà trường

Vừa qua, dư luận 'nóng' lên việc phụ huynh phản ánh bữa ăn bán trú của học sinh tại một trường học trên địa bàn Quận 9, TPHCM 'nghèo nàn'. Ngay sau đó, UBND Quận 9, Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM cũng đã vào cuộc chỉ đạo, kiểm tra làm rõ.

Việc lắp camera trong trường, lớp học là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sau khi ngành chức năng và chính quyền vào cuộc, UBND Quận 9 đề nghị nhà trường lắp camera tại bếp ăn, nhà ăn để phụ huynh giám sát.

Hay như trước đó, tại một số trường mầm non, tiểu học…. phát hiện ra vụ một số bảo mẫu, giáo viên bạo hành học sinh. Sự việc khiến phụ huynh và người dân cả nước bức xúc, phẫn nộ. Đồng thời kiến nghị việc lắp camera trong lớp học để phụ huynh giám sát, tránh tình trạng bạo lực học đường.

Việc đề xuất lắp camera trong lớp học, nhà trường đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, phản ứng “ngược xuôi” từ các nhà quản lý, chuyên gia, giáo viên cho đến phụ huynh học sinh là nên hay không nên lắp camera trong lớp học?

Giáo dục là một quá trình, trong đó sự tương tác giữa giáo viên và học sinh là một thành tố rất quan trọng trong quá trình đó. Có thể khẳng định, sự sáng tạo, nhiệt huyết, yêu nghề… của người thầy đóng vai trò chính trong sự thành, bại của giáo dục.

Việc lắp camera trong lớp học có thực sự cần thiết và phục vụ đích thực cho việc giám sát của phụ huynh hay chỉ là mục đích tránh bạo lực học đường? Bởi lẽ, trong số hàng triệu giáo viên trên cả nước, hàng trăm ngàn trường học các cấp, thì việc xảy ra bạo lực học đường chỉ chiếm số rất ít. Không thể lấy một vụ việc cụ thể để đánh đồng toàn bộ hệ thống giáo viên và cũng không thể lấy việc xảy ra tại 1,2 trường học, cơ sở trông giữ trẻ để rồi đề xuất, kiến nghị lắp camera trong lớp học.

Hơn nữa, việc lắp camera trong lớp học vô tình đã biến trường học, lớp học thành nơi bị “giám sát” và liệu rằng với sự “giám sát” của trăm ngàn con mắt, giáo viên có đủ bản lĩnh để sáng tạo, truyền đạt kiến thức hay lúc nào cũng lo lắng mình bị “soi xét”.

Trở lại việc đề xuất lắp đặt camera tại bếp ăn, nhà ăn ở Quận 9. Dư luận đồng tình, chia sẻ với những quan tâm của phụ huynh nhưng rõ ràng việc lắp camera trong bếp ăn, nhà ăn là không nên. Bởi lẽ, không chỉ đơn thuẩn là việc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí lên nhà trường, phụ huynh mà bản chất nó cũng không giải quyết được triệt để vấn đề chất lượng bữa ăn.

Thay vì giám sát qua camera, cần có quy chế, quy trình giám sát chất lượng bữa ăn từ mỗi nhà trường, kiểm tra từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào, chế biến cho đến thực đơn hằng ngày và trong quy trình này thì phụ huynh có thể tham gia, giám sát trực tiếp.

Giáo dục là một môi trường đặc biệt, sự thành công của giáo dục được cộng từ nhiều yếu tố trong đó người thầy đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”, vì vậy, trước khi đưa ra mỗi quyết định đối với môi trường sư phạm cần có nhìn nhận khách quan, thấu đáo, tránh tác động tiêu cực đến nhà trường, nhà giáo và môi trường sư phạm.

Tạ Tuấn

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/goc-nhin-cong-ly/khong-nen-lap-camera-trong-lop-hoc-nha-truong-62092.html