(ĐSPL) - Thông tin trên được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), đưa ra tại buổi họp liên ngành về giá sữa ngày 4/3.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, nếu diễn biến thị trường không thuận lợi, Bộ Tài chính có thể sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền thực hiện biện pháp bình ổn giá, trong đó có thể có cả biện pháp áp giá trần với mặt hàng sữa.

Hiện tại, Bộ Tài chính đã có quyết định thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra đối với 5 "ông lớn" về sữa và dự kiến sẽ tiến hành ngay trong tuần này. 5 doanh nghiệp sữa gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam và Công ty TNHH dinh dưỡng 3A, sẽ được 5 đoàn thanh tra liên Bộ kiểm tra nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định quản lý giá của doanh nghiệp.

Để việc thanh tra hiệu quả, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công thương , thu thập số liệu có liên quan để xem xét điều tra liệu có hành vi vi phạm luật cạnh tranh của 5 doanh nghiệp sữa hay không.

Phóng to

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: “Quan điểm của Bộ Tài chính là quyết liệt làm đến nơi đến chốn việc tăng giá sữa. Tuần này, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ cử các đoàn thanh tra các doanh nghiệp sữa xem có chuyện bắt tay cùng tăng giá. Nếu phát hiện trường hợp nào tăng giá bất hợp lý thì Nhà nước tịch thu vào ngân sách tất cả tiền chênh lệch mà doanh nghiệp thu được do tăng giá quá mức. Và doanh nghiệp đó còn bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Thanh Huyền

Mời bạn đọc xem thêm Clip: Kiểm tra gấp việc tăng giá sữa ồ ạt