Không ngừng củng cố, phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa Hà Nội và Phnom Penh (Campuchia)

Chiều 5-9, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) đã tiến hành hội đàm dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng với các đại biểu dự buổi hội đàm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng với các đại biểu dự buổi hội đàm.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội của Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnom Penh. Cùng dự hội đàm có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Về phía Campuchia còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng.

Chia sẻ tại hội đàm, nhắc lại những dấu ấn đáng nhớ trong mối quan hệ hợp tác truyền thống xuyên suốt chiều dài lịch sử hai nước, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và nỗ lực để không ngừng củng cố mối quan hệ hợp tác đặc biệt với Thủ đô Phnom Penh; đồng thời cho biết sự hợp tác này đã đạt được những kết quả hợp tác mang tính toàn diện. Đánh giá cao chuyến công tác lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, buổi hội đàm là minh chứng cho sự quyết tâm của chính quyền hai Thủ đô trong việc duy trì và thúc đẩy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia nói chung và Hà Nội với Phnom Penh nói riêng.

Quang cảnh buổi hội đàm.

Quang cảnh buổi hội đàm.

Về phần mình, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nhấn mạnh quan hệ láng giềng tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Đô trưởng Phnom Penh cũng nêu rõ, Campuchia luôn ghi nhớ và biết ơn việc Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia năm 1979, cho rằng đây là minh chứng rõ nét của việc hai nước không thể thiếu nhau, nhất là trong những thời khắc khó khăn nhất của hai dân tộc. Trên cơ sở đó, Đô trưởng Phnom Penh bày tỏ đồng tình với những chia sẻ của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc cần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác khăng khít. Cho rằng chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô, Đô trưởng Phnom Penh nhận định, hoạt động tổ chức trao đổi đoàn cấp cao như vậy sẽ là điều kiện thuận lợi để hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên tất cả các kênh và lĩnh vực, đặc biệt trên đà hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19.

Tại hội đàm, hai bên đã giành thời gian trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết trong quá trình phát triển, thành phố đối mặt với nhiều vấn đề, như đô thị hóa, quản lý đô thị, môi trường… Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về "Phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", khẳng định đây chính là nền tảng chính trị cần thiết để quy hoạch thành phố trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu tại buổi hội đàm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu tại buổi hội đàm.

Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng và các đại biểu tại buổi hội đàm.

Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng và các đại biểu tại buổi hội đàm.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nêu rõ, thành phố Hà Nội cam kết kế thừa và phát huy truyền thống hợp tác quý báu Việt Nam - Campuchia, sẵn sàng tăng cường hợp tác với Phnom Penh trong các lĩnh vực khả thi. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu bốn phương hướng hợp tác cơ bản. Thứ nhất, tiếp tục thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc cao cấp giữa hai Thủ đô, trong đó xem xét ứng dụng công nghệ cao để mở rộng, tăng cường hiệu quả. Thứ hai, quan tâm chỉ đạo thúc đẩy hợp tác về thương mại đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tăng cường trao đổi. Thứ ba, giao cơ quan hai bên nghiên cứu các chương trình hợp tác chuyên môn như y tế, quản lý đô thị, xử lý rác thải, nước thải; cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, bảo tồn bảo tàng giá trị văn hóa lịch sử, bảo tồn di tích… Thứ tư, tạo điều kiện phát triển hợp tác du lịch song phương. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề xuất hai bên giao cho cơ quan chuyên môn xây dựng biên bản ghi nhớ trong một số lĩnh vực dự kiến hợp tác… dựa trên kết quả chuyến thăm lần này.

Nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Đô trưởng Phnom Penh cũng đã chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô Phnom Penh thời gian qua, trong đó nhấn mạnh tới việc diện tích của thành phố đã mở rộng đáng kể, từ 300 km2 lên 692,2 km2; kinh tế gần như đã phục hồi về mức trước dịch Covid-19.

Trước tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường, nhất là dịch Covid-19 chưa hoàn toàn bị khống chế, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho rằng, việc hợp tác Hà Nội – Phnom Penh cũng cần có sự điều chỉnh linh hoạt để thích ứng với tình hình mới. Với tinh thần đó, Đô trưởng Phnom Penh đã đề xuất các vấn đề hợp tác tiềm năng thúc đẩy quan hệ song phương. Thứ nhất, thúc đẩy công tác trao đổi đoàn, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý cũng như giải quyết các vấn đề thách thức của hai thành phố. Thứ hai, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - xã hội… qua đó tăng cường khả năng ứng phó những trường hợp bất khả kháng, như dịch bệnh mới bùng phát. Thứ ba, tạo các diễn đàn giúp doanh nghiệp hai nước hiểu và nắm bắt cơ hội đầu tư giữa hai bên, từ đó thúc đẩy các lĩnh vực khác như du lịch, môi trường…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng quà lưu niệm Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng quà lưu niệm Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia Khuong Sreng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong khuôn khổ hội đàm, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cũng đã thông tin tới Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về kết quả chuyến thăm và khảo sát Nhà máy Điện rác Sóc Sơn và Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long trong sáng cùng ngày.

Nhấn mạnh công tác xử lý nước thải và rác thải là những vấn đề cấp bách, cần được ưu tiên giải quyết trong tiến trình phát triển của các đô thị hiện đại, tránh những hậu quả về lâu dài vốn tiêu tốn nhiều tiền của, công sức để khắc phục, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng khẳng định, những kinh nghiệm mà phía Phnom Penh học hỏi được từ Hà Nội trong chuyến công tác lần này sẽ được đưa về áp dụng tại Phnom Penh.

Nguyễn Thúc - Ảnh: Viết Thành

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-ngoai/1041235/khong-ngung-cung-co-phat-huy-moi-quan-he-tot-dep-giua-ha-noi-va-phnom-penh-campuchia