Không nhịn được cười với giải Ig Nobel 2017

Gốc
Mèo là chất lỏng hay chất rắn? Nuôi cá sấu ảnh hưởng đến máu cờ bạc ra sao? Những vấn đề "không thể tin được" như vậy đã được trao giải Ig Nobel 2017.

Không nhịn được cười với giải Ig Nobel 2017 - Ảnh 1

Hình ảnh những chú mèo trong bồn rửa mặt cũng là cảm hứng cho nghiên cứu

Lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 27 diễn ra tối 14.9 tại Đại học Havard (Mỹ). Đây là giải do tạp chí khoa học vui Annals of Improbable Research tài trợ và được trao cho những khám phá khoa học khiến người ta phải cười lăn cười bò trước khi kịp suy nghĩ.

Giải Ig Nobel vật lý năm nay được trao cho nhà nghiên cứu Pháp Marc-Antoine Fardin với chủ đề “liệu mèo có thể vừa là chất rắn vừa là chất lỏng?”. Nghiên cứu này lấy cảm hứng từ hình ảnh những chú mèo bị kẹt trong ly, xô và bồn rửa mặt.

Trong khi đó, những nghiên cứu đoạt giải khác có khả năng ứng dụng thực tiễn nhiều hơn.

Nghiên cứu của Matthew Rockloff và Nancy Geer thử nghiệm việc các con bạc giữ một con cá sấu dài 1 m trước khi chơi sẽ ảnh hưởng ra sao. Nghiên cứu được thực hiện trên 103 người ở Úc đi đến kết luận rằng những người từng giữ cá sấu sẽ đặt cược cao hơn. Lý do là não họ nhầm lẫn giữa sự phấn khích khi giữa một con vật nguy hiểm với tín hiệu cho rằng họ đang may mắn.

Một nhóm 6 nhà nghiên cứu thuộc nhiều quốc gia đoạt giải Ig Nobel hòa bình với nghiên cứu về việc thổi kèn Didgeridoo của Úc ảnh hưởng đến chứng ngừng thở khi ngủ.

Kết quả cho thấy việc thổi kèn có thể giúp ích đường hô hấp trên khiến việc thở dễ dàng hơn.

Ông Marc Abrahams, người sáng lập giải Ig Nobel, cho biết những người đoạt giải có cách suy nghĩ khác thường đối với mọi việc: “Với một số người thì thật khó nói chúng quan trọng hay không. Nếu bạn bị chứng ngưng thở khi ngủ trong thời gian dài thì nghiên cứu về kèn Didgeridoo nghe rất hấp dẫn”.

“Chúng tôi hy vọng giải thưởng sẽ giúp nhiều người quay lại thói quen chú ý đến những điều kỳ lạ khi còn nhỏ, dừng lại một giây để có thời gian cân nhắc liệu nó tốt hay xấu”, ông chia sẻ.

Khánh An

Tin nóng

Tin mới