'Không phải ai muốn đào tạo ngành Y cũng được'

Gốc
"Chúng ta không nên bó hẹp chỉ một số trường độc quyền đào tạo Y, Dược, nhưng cũng không thể nghĩ rằng, ai muốn đào tạo cũng được", PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, ĐH Y Dược TP HCM nói.

Trả lời Zing.vn, GS.TS Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, trường đang xin ý kiến của Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT về tổ hợp môn xét tuyển. Dự kiến, đầu tháng 12/2015, đại học này sẽ thông báo tuyển sinh hai ngành học mới là Y đa khoa, Dược học và chính thức tuyển sinh từ năm 2016.

Theo GS Hóa, tổ hợp xét tuyển hai ngành này là Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý - Sinh. Trường nhận hồ sơ xét tuyển những thí sinh đạt 20 điểm trở lên và không có môn nào dưới 5 điểm.

'Không phải ai muốn đào tạo ngành Y cũng được' - Ảnh 1

Thí sinh đến đăng ký nguyện vọng bổ sung tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày 7/9. Ảnh: Ngọc Tân.

Vị phó hiệu trưởng nhận định, tuyển sinh đầu năm 2016 là thời điểm trái mùa, sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi hầu hết thí sinh đã nhập học. Trường cũng đang xem xét việc tuyển sinh viên đang học năm thứ ba, thứ tư ở trường khác. Ông Hóa kỳ vọng đợt đầu sẽ tuyển được 100 chỉ tiêu.

Mức học phí dành cho sinh viên theo học ngành Y đa khoa là 50 triệu đồng một năm, còn Dược học 25 triệu đồng một năm.

"Mời nguyên Bộ trưởng Y tế quản lý giảng dạy"

Ngày 17/11, Bộ Y tế có công văn gửi Bộ GD&ĐT ủng hộ ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo trình độ đại học Y đa khoa và Dược học.

Ngày 19/11, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho phép trường này mở hai ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học.

"Chúng tôi đã tiến hành mời các bác sĩ có uy tín ở bệnh viện lớn, cùng GS, TS hàng đầu ở trường đại học Y đã về hưu tham gia giảng dạy. Chúng tôi còn mời TS Nguyễn Quốc Triệu – nguyên Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tham gia quản lý giảng dạy 2 ngành nêu trên", ông Hóa nói.

GS.TS Vũ Văn Hóa khẳng định, để được đào tạo Y đa khoa và Dược học, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra cơ sở vật chất, cũng như các trang thiết bị đào tạo của trường đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, nhà trường cũng ký hợp đồng với các bệnh viện, để sinh viên thực tập.

Không phân biệt trường công hay tư

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện có 21 trường đào tạo Y đa khoa, trong đó 5 trường ngoài công lập; 26 trường đào tạo ngành Dược (14 trường ngoài công lập). Việc quản lý theo điều kiện chung, không thể phân biệt đối xử trường công hay tư.

Cũng theo bà Phụng, Bộ GD&ĐT không có quy định về điều kiện mở theo từng ngành. Đối với ngành Y và Dược, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đảm bảo yêu cầu cao hơn quy định chung. Trong quá trình trường này đào tạo, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra chặt chẽ.

Quyền Vụ trưởng Giáo dục Đại học cho hay, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đầu tư hơn 80 tỷ đồng để chuẩn bị trang thiết bị đào tạo, tuyển dụng, trả lương đội ngũ giảng viên... Kết quả thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy, trường đáp ứng các yêu cầu chung về mở ngành và các yêu cầu mang tính chuyên ngành của Bộ Y tế.

Về đội ngũ giảng dạy, ngành Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có 47 giảng viên đúng chuyên ngành, trong đó 6 trưởng bộ môn là TS, PGS, GS; 33 TS, PGS, GS và 14 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, II đảm nhiệm giảng dạy 80% khối kiến thức ngành và chuyên ngành.

Ngành Dược có 31 giảng viên đúng chuyên ngành, trong đó 7 trưởng bộ môn là TS, PGS, GS có chuyên ngành về bào chế, phân tích kiểm nghiệm thuốc, dược liệu, tổ chức và quản lý dược, dược lý lâm sàng, hóa dược và vật lý hóa.

Theo trình độ, có 5 TS, PGS, GS; 18 thạc sĩ và dược sĩ chuyên khoa I, II đảm nhiệm giảng dạy 80% khối kiến thức của chương trình đào tạo.

Quan trọng là chất lượng đào tạo

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Y Dược TP HCM, Y khoa liên quan trực tiếp sức khỏe con người, nên trường đào tạo ngành này phải đảm bảo uy tín, chất lượng.

Ông cho biết, hiện nay, nhiều trường đào tạo hai ngành này và thực tế cho thấy vấn đề cần xem xét là kiểm soát "đầu ra" hơn là quá chú ý "đầu vào".

"Chúng ta không nên bó hẹp chỉ một số trường độc quyền đào tạo Y, Dược, nhưng cũng không thể nghĩ rằng, ai muốn đào tạo cũng được. Muốn tạo sự công bằng, theo tôi, chuẩn đầu ra rất quan trọng", ông Khôi nói.

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Yến – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Y Hà Nội cho rằng, đào tạo Y khoa là ngành đặc thù, cần đảm bảo nhiều yếu tố. Ngoài việc tuyển được sinh viên năng lực, tố chất tốt, cơ sở đào tạo phải có đủ giảng đường, bệnh viện để thực tập, thực hành. Giảng viên, bên cạnh năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học, phải có năng lực quản lý và yêu nghề.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Bộ GD&ĐT có nên cấp phép cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa và Dược học, nữ tiến sĩ không trả lời trực tiếp, vì cho rằng, trường chưa tuyển sinh và đào tạo thì không thể nói trước điều gì.

Tuy nhiên, bà nêu quan điểm, để mở ngành này, cơ sở vật chất tốt chỉ chiếm một phần quan trọng. Bởi, ngoài đơn thuần việc truyền thụ kiến thức, việc chuyển tải kinh nghiệm, cái tâm của nghề rất quan trọng.

Cũng theo vị nữ PGS, việc các trường ngoài công lập mở ngành Y, Dược không còn xa lạ trên thế giới, bởi họ đảm bảo được khung chương trình quốc tế, đội ngũ giảng viên tốt, nhưng đối với Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Quy định mở ngành đào tạo đại học

Năm 2011, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 08 về quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học, trình độ cao đẳng.

Theo Thông tư này, có 6 điều kiện được xem xét để mở ngành đào tạo trình độ đại học nói chung:

1. Có đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng của chương trình đào tạo, trong đó có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký.

2. Có chương trình đào tạo của ngành đăng ký đào tạo và đề cương chi tiết các học phần/môn học trong chương trình đào tạo được xây dựng theo quy định tại Phụ lục IV của Thông tư này.

Tên ngành đào tạo có trong Danh mục giáo dục đào tạo cấp IV trình độ đại học, cao đẳng do Bộ GD&ĐT ban hành.

Trường hợp tên ngành đào tạo chưa có trong Danh mục giáo dục đào tạo cấp IV trình độ đại học, các học viện, trường đại học phải trình bày luận cứ khoa học về ngành đào tạo mới đã được Hội đồng khoa học đào tạo thông qua; thực tiễn và kinh nghiệm đào tạo của một số nước trên thế giới, kèm theo chương trình đào tạo tham khảo của ít nhất 2 trường đại học đã được kiểm định ở nước ngoài.

3. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm đáp ứng yêu cầu của ngành đào tạo trình độ đại học, cụ thể:

a) Có phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, cơ sở sản xuất thử nghiệm với các trang thiết bị cần thiết đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của ngành đào tạo;

b) Thư viện của trường có phòng tra cứu thông tin, có phần mềm và các trang thiết bị phục vụ cho việc mượn, tra cứu tài liệu; có đủ nguồn thông tin tư liệu: sách, giáo trình, bài giảng của các học phần/môn học, các tài liệu liên quan, có tạp chí trong và ngoài nước được xuất bản trong 10 năm trở lại đây đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập các học phần/môn học trong chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành đào tạo;

c) Có các công trình xây dựng phục vụ hoạt động giải trí, thể thao, văn hóa và các công trình y tế, dịch vụ để phục vụ cán bộ, giảng viên và sinh viên;

d) Website của trường được cập nhật thường xuyên, công bố công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng, công khai thu chi tài chính.

4. Có đơn vị quản lý chuyên trách đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ quản lý hoạt động đào tạo trình độ đại học. Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường bảo đảm triển khai ngành đào tạo.

5. Không vi phạm các quy định hiện hành về tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo và các quy định liên quan khác của pháp luật trong thời hạn 3 năm tính đến ngày cơ sở đào tạo nộp hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo.

6. Ngành đăng ký đào tạo phù hợp với quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của ngành, địa phương, vùng và quốc gia.

Quyên Quyên - Đỗ Quyên

Tin nóng

Tin mới