Không phải mua bán đất nền, Đồng Nai cần có khu đô thị để phát triển bền vững

Gốc
i diện Savills Việt Nam cho rằng tỉnh nên định hướng phát triển thành các khu đô thị bởi xét về bối cảnh vĩ mô, đầu tư đất nền không tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội, chỉ tạo giá trị gia tăng cho nhà đầu tư.

Tại buổi tọa đàm về thị trường bất động sản Đồng Nai, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết Đồng Nai có đầy đủ các điều kiện để phát triển giao thông vùng, như là cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh, có đầy đủ tuyến giao thông đường sắt, đường thủy. Nhất là khi có chủ trương xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai như có thêm một cú hích cho sự phát triển.

Ông Khương nói, thời gian qua, đầu tư vào Đồng Nai chủ yếu là đất nền, đón nhận sự quan tâm của thị trường hơn so với những phân khúc còn lại. Nhà đầu tư đầu tư cho tương lai 5 - 7 năm sau.

Theo thống kê, hết năm 2016, Đồng Nai có tổng cộng 55 dự án nhà ở cung cấp gần 30.200 căn/nền trên thị trường lẫn sơ cấp và thứ cấp. Thị trường thứ cấp có khoảng 27.600 căn/nền, chiếm hơn 90% tổng nguồn cung trong khi đó số lượng nguồn cung hiện hữu trên thị trường sơ cấp chỉ khoảng 2.600 căn/nền.

Tuy nhiên để phát triển bền vững, tỉnh nên định hướng phát triển thành các khu đô thị bởi xét về bối cảnh vĩ mô, đầu tư đất nền không tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội, chỉ tạo giá trị gia tăng cho nhà đầu tư.

Không phải mua bán đất nền, Đồng Nai cần có khu đô thị để phát triển bền vững - Ảnh 1

Cũng nói về thị trường đất nền Đồng Nai, ông Nguyễn Minh Khang, Quyền Tổng giám đốc Công ty LDG cho rằng sẽ phát triển mạnh, nhờ 3 yếu tố: hạ tầng kéo dài tuyến Metro - Biên Hòa, hạ tầng kết nối Nhơn Trạch và sân bay Long Thành. Dưới góc độ đầu tư, ông Khang không đặt nhiều kỳ vọng vào sân bay mà kỳ vọng phát triển thực ở Đồng Nai.

Ông Khang kể những năm trước, ông đi tham quan thị trường Đồng Nai và cho rằng, thị trường này “nát bét” hết vì đầu tư tự phát rất nhiều, cứ xẻ 3.000 - 4.000 m2 ra để bán, dẫn đến thị trường sốt ảo.

Do đó để thị trường bất động Đồng Nai phát triển, ông Khang cho rằng tỉnh cần duyệt quy hoạch và yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu cái gì và xác định khu đô thị thì phải có người ở.

Liên quan tới các giao dịch bất động sản, luật sư Lâm Đăng Phúc, Phó giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp cho biết, mua bán thông qua giấy viết tay có thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa. Nếu chưa là sai luật, vì luật quy định chỉ được mua bán bất động sản khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này, khách hàng sẽ gánh chịu thiệt hại.

Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường những trường hợp này lại không đủ điều kiện để giao dịch, chẳng hạn phát sinh vấn đề thừa kế. Một trong những thừa kế đó bán đi, thì người mua vào những trường hợp này dễ gặp tranh chấp. Hoặc trường hợp đồng sở hữu, khách hàng sẽ chịu phần thiệt.

Phổ biến nữa là mua bán đất nông nghiệp, mục đích mua bán chỉ hướng vào phân lô bán nền. Thường chủ đầu tư không thông qua trình tự quy định, tự phân lô bán, người mua mua rồi thì rất dễ rủi ro khi làm thủ tục giấy tờ có thể không làm. Có thể, chủ đầu tư hứa làm chuyện đó, họ tiến hành làm nhưng quá trình làm thì đất vướng vào quy hoạch cũng không được.

Khổng Chiêm

Tin nóng

Tin mới