Không phải người Việt uống bia nhiều nhất thế giới

Gốc
Báo cáo của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, chỉ số tiêu thụ bia của Việt Nam chỉ đứng ở mức 52 thế giới chứ không phải sử dụng bia đứng đầu thế giới trong khi kinh tế lại phát triển thấp.

Không phải người Việt uống bia nhiều nhất thế giới - Ảnh 1

Việt Nam có thực sự là quốc gia nằm trong tốp tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giới? Ảnh: PV

Sáng nay, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị Kết nối cung cầu hàng hóa sản xuất trong nước giữa DN sản xuất và DN phân phối ngành đồ uống Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các DN liên kết hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA - cho rằng, “đây là chương trình tốt, giúp các doanh nghiệp sản xuất có cơ hội tăng sản lượng cung ứng nội địa, từng bước ổn định đi lên xuất khẩu. Đồng thời, thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để kịp cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại. Điều này sẽ rất có lợi cho người sử dụng.

Chương trình có mục đích kết nối các doanh nghiệp, nhà sản xuất và các doanh nghiệp thương mại, tạo liên kết bền vững chặt chẽ trong chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các vùng kinh tế tại Việt Nam, đặc biệt là mở rộng khu vực thị trường nông thôn và miền núi”.

Tại hội nghị, báo cáo của VBA đã bác bỏ quan điểm cho rằng “người Việt Nam sử dụng bia đứng đầu thế giới, vượt qua các nước phát triển mà kinh tế lại phát triển ở mức thấp” và cho rằng thông tin này được sử dụng với các mục đích riêng.

Trên thực tế, “theo báo cáo của công ty khảo sát thị trường Steiner, mức tiêu thụ bia bình quân theo đầu người tại nước ta đứng thứ 52 trên thế giới” (số liệu năm 2013). Đồng thời, báo cáo của VBA cũng dẫn chứng, “theo báo cáo của Tổ chức Sức khỏe Thế giới về tình trạng sử dụng bia, rượu trên thế giới cũng chỉ xếp Việt Nam ở mức trung bình thấp; tại Châu Á, Việt Nam cũng xếp sau các quốc gia như Hàn Quốc, Lào, Nhật, Thái Lan… báo cáo được hoàn thiện năm 2014”.

Hiện nay, các doanh nghiệp bia, rượu đã phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất 60% và sẽ tăng lên 65% từ ngày 1.1.2018. Cùng sự biến động của thị trường khiến tốc độ tăng trưởng đi xuống, ngoài ra mức độ cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài đang rất khốc liệt càng làm cho khó khăn của ngành bia khó càng thêm khó.

Từ đó, VBA đưa ra đề xuất chính sách của Nhà nước và các bộ, ngành liên quan cần có tính ổn định, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, người tiêu dùng được hưởng lợi và nguồn thu ngân sách được đảm bảo.

Đ.T

Tin nóng

Tin mới