Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không phải trình giấy tạm trú khi nhận bảo hiểm xã hội một lần

Bạn Vũ Quang Huy, địa chỉ emai: quanghuy90xx@gmail.com hỏi: Do điều kiện của gia đình, tôi muốn làm thủ tục nhận Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần thì có phải trình giấy tạm trú với cơ quan Bảo hiểm hay không (tôi đang đăng ký tạm trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội)?

Ảnh minh họa: KT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 166/QĐ-BHXH, ngày 31 tháng 01 năm 2019 kèm theo Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo đó, liên quan đến câu hỏi của bạn Vũ Quang Huy được quy định tại mục a, Điểm 1.2.3, Khoản 1, Điều 6, Chương III của Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN.

Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

- Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

- Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

- Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

a5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

a6) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

Như vậy, dựa trên cơ sở của Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN nêu trên thì hồ sơ thực hiện hưởng BHXH một lần không quy định công dân Việt Nam phải mang giấy tạm trú khi làm thủ tục. Trường hợp cần hỗ trợ, hướng dẫn thêm, bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm để được bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng theo quy định của pháp luật./.

Ban Bạn đọc - Cộng tác viên

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/ban-doc/hoi-dap/khong-phai-trinh-giay-tam-tru-khi-nhan-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-583756.html