Không phân biệt nhà đầu tư nội hay ngoại nếu đủ năng lực

Gốc
Tại Hội nghị kêu gọi vốn đầu tư 8 dự án của tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2018-2020 theo hình thức đối tác công tư (PPP) do Bộ GTVT đã tổ chức ngày 17.5, phần lớn các nhà đầu tư đều quan tâm đến vấn đề giải phóng mặt bằng và bảo lãnh ngoại tệ. Quan điểm của Bộ GTVT là không phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài, quan trọng là đủ năng lực.

Đường cao tốc Bắc - Nam có vai trò bảo đảm cho nền tảng phát triển của đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế (ảnh minh họa).

Các nhà đầu tư bình đẳng như nhau

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, trước mắt sẽ đầu tư 11 dự án với tổng chiều dài 654 km, đi qua địa phận 13 tỉnh, thành phố; gồm 3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, hợp đồng BOT. Tổng mức đầu tư của các dự án khoảng 118.000 tỉ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia là 55.000 tỉ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công, hỗ trợ toàn bộ công tác GPMB và góp một phần vốn xây dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.

Cũng theo đại diện Bộ GTVT, bên cạnh việc công khai minh bạch toàn bộ thông tin liên quan đến dự án, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có quyền bình đẳng như nhau, có thể tham gia đầu tư dự án nếu có đủ năng lực và kinh nghiệm.

Dự án cao tốc Bắc - Nam.

Đấu thầu công khai

Đại diện Bộ GTVT cho biết, để đảm bảo việc triển khai tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam, cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ GTVT đã huy động 2 tư vấn giao dịch quốc tế là Deloitte và Ernst & Young, đây là các tư vấn hàng đầu thế giới, tham gia hỗ trợ Bộ GTVT rà soát cấu trúc tài chính của dự án, xây dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu và dự thảo hợp đồng... Được biết, hiện dự án đang thu hút nhiều nhà đầu tư do được Nhà nước đã hỗ trợ 100% vốn giải phóng mặt bằng. Đồng thời cũng yên tâm về mức phí vì Quốc hội đã thông qua mức phí khung dự án (1.500 - 3.400 đồng/km). Nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu đầu tư vào dự án chiếm 20% tổng mức đầu tư, số còn lại là vốn vay và vốn nhà nước hỗ trợ (nhà nước hỗ trợ khoảng 40% tổng vốn đầu tư).

ĐẶNG TIẾN