Không quân Ấn Độ, Trung Quốc có thể sắp mở đường dây nóng

Ấn Độ và Trung Quốc có khả năng thiết lập một đường dây nóng giữa Lực lượng Không quân hai nước nhằm ngăn chặn bất kỳ những diễn biến leo thang có thể xảy ra, cũng như trực tiếp thảo luận các vấn đề biên giới chung.

Theo nguồn tin chính phủ Ấn Độ, việc thiết lập đường dây nóng trực tiếp giữa Không quân hai nước đã được đưa ra thảo luận tại vòng đàm phán quân sự đặc biệt, được tổ chức tại điểm tiếp xúc trên biên giới Chushul-Moldo ngày 2/8.

Theo đó, hai bên sẽ cùng bàn bạc về cơ cấu và cấp độ thiết lập đường dây nóng tại các vòng đàm phán quân sự thời gian tới. Phía Ấn Độ cho rằng, điều này là cần thiết do các vấn đề liên quan đến máy bay chiến đấu có thể leo thang rất nhanh và dẫn đến một cuộc xung đột lớn.

Binh sỹ Ấn Độ tuần tra gần Leh, thủ phủ khu vực Ladakh, biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày 24/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Ấn Độ tuần tra gần Leh, thủ phủ khu vực Ladakh, biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày 24/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc thảo luận giữa hai bên xung quanh vấn đề này diễn ra trong bối cảnh Không quân Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh các hoạt động ở khu vực Đông Ladakh. Đáng chú ý, máy bay chiến đấu Trung Quốc được cho là vi phạm khu vực cấm bay rộng 10km dọc đường Kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh.

Trong cuộc đàm phán, Ấn Độ đã yêu cầu phía Trung Quốc tránh tiếp diễn các hoạt động mang tính khiêu khích tương tự.

Nhằm đáp trả với các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc, Không quân Ấn Độ đã phản ứng theo hướng dẫn của Bộ chỉ huy Không quân. Cùng với đó, lực lượng quân đội Ấn Độ cũng đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc tại đường Kiểm soát thực tế, gần các điểm xung đột ở khu vực hồ Pangong và Hot Springs./.

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/khong-quan-an-do-trung-quoc-co-the-sap-mo-duong-day-nong-post962276.vov