Không quân Mỹ bác bỏ ý định xuất khẩu “Lợn lòi” A-10 đã qua sử dụng

Gốc
QĐND Online - Đó là tuyên bố của Tư lệnh Không quân Mỹ Melissa Milner ngày 27-7 trước đề nghị của hãng chế tạo hàng không Boeing về khả năng xuất khẩu các máy bay tấn công mặt đất A-10C Warthog (biệt danh Lợn lòi) đã qua sử dụng của không quân.

“Chúng tôi không có kế hoạch bán máy bay tấn công mặt đất và sẽ không xem xét phương án này”, ông M. Milner tuyên bố.

Mới đây, Boeing đã đề xuất phương án sửa chữa, nâng cấp các máy bay A-10C đã qua sử dụng của Không quân Mỹ để xuất khẩu. “Chúng tôi rất quan tâm tới phương án này, nhưng quyết định cuối cùng sẽ do Không quân Mỹ đưa ra”, kỹ sư trưởng phụ trách các máy bay A-10 của Boeing, Paul Cejas cho biết.

Máy bay A-10C và cận cảnh pháo chính 30mm trên máy bay.

Nhiều khả năng, toàn bộ các đơn vị máy bay A-10C của Không quân Mỹ sẽ dừng hoạt động từ năm 2016 để tiết kiệm khoảng 4,6 tỷ USD cho Lầu Năm góc. Thay thế vai trò của A-10C có thể là dòng máy bay tấn công đa nhiệm hạng nhẹ Scorpion với chi phí hoạt động rẻ hơn.

Máy bay tấn công mặt đất A-10 có thiết kế một chỗ ngồi và nặng 23 tấn. Máy bay được trang bị 2 động cơ xoay quanh vũ khí chính là pháo hàng không nhiều nòng 30mm (GAU-8 Avenger). Nhiệm vụ chính A-10 là tiêu diệt các loại xe tăng, thiết giáp của đối phương bằng đạn DU xuyên giáp. Thiết kế máy bay với khoang lái bọc thép giúp tăng khả năng sống sót của phi công và sinh tồn của máy bay khi trúng đạn

Hiện nay, các máy bay A-10C của Mỹ chủ yếu được trang bị các loại đạn nổ phá để chống bộ binh. Ngoài pháo 30mm, A-10 có thể mang theo tới 7 tấn bom và tên lửa. Để mở rộng khả năng tác chiến, A-10C có thể lắp các đầu nối (pod) hỗ trợ tác chiến giúp tăng cường khả năng chiến đấu với vũ khí chính xác cao.

Tốc độ hành trình của A-10 khoảng 560km/giờ. Máy bay A-10C được đánh giá cao ở chiến trường Iraq và Afghanistan nhờ khả năng tác chiến và sinh tồn của nó trong điều kiện chiến tranh bất đối xứng.

TUẤN SƠN (theo Armstrade)

Tin nóng

Tin mới