Không quân Mỹ và hãng chế tạo máy bay Boeing đang tiến hành thay thế chuyên cơ Không lực 1 của Tổng thống Barack Obama.

Theo AFP, hồi cuối tuần qua, Lầu Năm Góc đã phê chuẩn một loạt các hợp đồng với Boeing để cải tiến 2 chiếc Boeing 747-8 thành 2 chiếc Không lực 1 tối tân và cực kỳ sang trọng.

Khong quan My- Boeing se che tao chuyen co moi cho Tong thong Obama - Anh 1

Chuyên cơ Không lực 1 của Mỹ hạ cánh xuống sân bay Zurich (Thụy Sĩ). Ảnh Reuters

Tiết kiệm chi phí tối đa

Theo Không quân Mỹ, Hợp đồng đầu tiên trị giá 25,7 triệu USD là để Boeing cân nhắc các lựa chọn để tiết kiệm chi phí và nhận thức được khối lượng công việc khổng lồ mà họ sẽ phải làm.

Chuyên cơ Không lực 1 được coi là biểu tượng của quyền lực của nước Mỹ. Chiếc máy bay cỡ lớn có thân màu xanh nhạt và trắng được in dòng chữ “Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” trên thân và một lá cờ Mỹ ở phần đuôi.

Tuy nhiên, hai chiếc Boeing 747-200 mà Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đưa vào sử dụng làm chuyên cơ năm 1990 đã bắt đầu lỗi thời và việc tìm kiếm phụ tùng thay thế đã bắt đầu trở nên khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra, 2 chiếc máy bay này cũng cần nhiều thời gian để bảo trì hơn trước.

Không quân Mỹ hồi tháng 1/2015 đã tuyên bố chọn Boeing để lắp ráp 2 chiếc chuyên cơ mới. Tuy nhiên, đây không hề là việc dễ dàng.

Dù chi phí mua và hoán cải 2 chiếc máy bay Boeing 747 không được tiết lộ nhưng Không quân Mỹ đã yêu cầu chi số tiền lên đến 3 tỷ USD/5 năm cho chương tình này và 2 chiếc chuyên cơ mới sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

“Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo chương trình này có thể thực hiện được”, Đại tá Amy McCain phụ trách chương trình Điều chỉnh Tài chính cho việc Mua sắm Chuyên cơ của Tổng thống chia sẻ”.

Hợp đồng này cho phép chúng tôi xác định làm thế nào để cải hoán một chiếc Boeing 747-8 thành một chiếc chuyên cơ hiện đại và tìm ra những biện pháp để cắt giảm chi phí thông qua những lựa chọn chi tiết”, bà Amy McCain nói.

Tiêu tốn 180.000 USD/giờ bay

Hai chiếc chuyên cơ mới chắc chắn là rất khác biệt so với 2 chiếc chuyên cơ cũ dù Không quân Mỹ không tiết lộ họ sẽ có những thay đổi gì.

Mỗi giờ bay của một chiếc Không lực 1 tiêu tốn khoảng 180.000USD. Trên chiếc máy bay này, Tổng thống Mỹ sẽ có một văn phòng làm việc rộng rãi, một phòng họp và một trung tâm y tế có thể chuyển đổi thành một rạp hát nếu cần thiết.

Khong quan My- Boeing se che tao chuyen co moi cho Tong thong Obama - Anh 2

Tổng thống Obama chuẩn bị bước xuống từ chuyên cơ Không lực 1. Ảnh AP

Ngoài ra, Không lực 1 còn chở thêm các nhân viên mật vụ bảo vệ an ninh cho Tổng thống cùng các cố vấn và các nhà báo tháp tùng ông. Bếp ăn trên chiếc chuyên cơ này có thể phục vụ cùng lúc 100 người.

Không lực 1 được trang bị công nghệ liên lạc hiện đại nhất cho phép Tổng thống làm việc ở bất kỳ nơi nào ông đến ngay cả khi nước Mỹ đang bị tấn công.

Hơn thế nữa, Không lực 1 cũng sở hữu một loạt công nghệ phòng thủ tối tân, bao gồm các biện pháp chống xâm nhập điện tử cũng như chống tên lửa. Không lực 1 có thể tiếp nhiên liệu ngay cả khi đang bay giúp cho chiếc máy bay này có thể bay liên tục trong nhiều ngày.

Ngoài ra, chiếc Không lực 1 mới được trang bị động cơ siêu mạnh cho phép chiếc máy bay này gần chạm ngưỡng vận tốc âm thanh (Mach 0.92)- nhanh hơn rất nhiều so với chiếc Boeing 747-200 hiện tại.

Tránh vết xe đổ của phi đội trực thăng chuyên cơ

Hợp đồng đầu tiên giữa Không quân với Boeing cho thấy lực lượng này rất thận trọng trong việc đảm bảo chi phí không bị đội lên nhanh chóng.

Trước đó, dự án thay thế những chiếc trực thăng của Thủy quân Lục chiến chuyên chở Tổng thống Mỹ đã trở thành một bài học đắt giá khiến Không quân Mỹ phải rất đắn đo.

Hồi năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải ngưng dự định mua sắm 28 chiếc trực thăng mới làm chuyên cơ cho mình từ năm 2005 do chi phí đã bị đội lên tới gần 11,5 tỷ USD.

Khong quan My- Boeing se che tao chuyen co moi cho Tong thong Obama - Anh 3

Một sĩ quan Thủy quân Lục chiến Mỹ tháp tùng Tổng thống Obama từ trực thăng chuyên cơ lên Không lực 1. Ảnh AFP

Một trong những sự thay đổi bên trong chiếc trực thăng này khiến Tổng thống Obama thất vọng nhất là khu vực nấu ăn được cho là có thể chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.

“Nếu nước Mỹ bị tấn công hạt nhân, điều cuối cùng tôi muốn làm là ăn thứ gì đó”, ông Obama nói.

Theo ông Obama, điều ông nhớ nhất khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình chính là trải nghiệm trên chiếc Không lực 1.

“Đó là một chiếc máy bay tuyệt vời với một phi đội cũng rất tuyệt vời. Họ luôn dọn sẵn không phận từ trước để bạn không bao giờ phải chờ đợi. Bạn có thể hạ cánh hoặc cất cánh bất kỳ lúc nào”, ông Obama nói./.

Trần Khánh/VOV.VN