Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không quân Mỹ ngừng hoạt động 17 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer

Không quân Mỹ quyết định cho ngừng hoạt động cùng lúc 17 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer.

Vào năm 2021, dự kiến có tới 17 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer sẽ được Không quân Mỹ cho ngừng hoạt động. Chúng ta đang nói về những phương tiện lâu đời nhất, theo dự kiến, không còn có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, chúng yêu cầu phải được hiện đại hóa và sửa chữa lớn với chi phí rất cao.

“Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã xác nhận trong một thông cáo mới đây từ công ty rằng Không quân Mỹ có kế hoạch ngừng hoạt động 17 máy bay ném bom B-1B Lancer lâu đời nhất vào năm 2021. Như công ty lưu ý, các hoạt động hỗ trợ liên tục cho máy bay ném bom Lancer trong 20 năm qua đã làm hỏng cấu trúc khung thân do khai thác quá mức, không tương xứng với thiết kế dự kiến".

"Hiện tại, một số máy bay ném bom B-1B đang trong tình trạng yêu cầu hàng chục triệu USD cho mỗi chiếc để trở về nguyên trạng trong thời gian ngắn cho đến khi B-21 Raider được thông qua. Do đó, các quan chức Không quân đã đề xuất loại biên 17 máy bay B-1B bị lỗi vào năm 2021", ấn bản thông tin Defence Blog cho biết.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Ảnh: Defence Blog.

Mặt khác, vẫn chưa biết vì mục đích gì mà nhiều chuyến bay và cuộc tập trận đã được thực hiện với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược này, B-1B vẫn mới hơn nhiều so với loại hiện có trong trang bị là B-52, mặc dù kém hiệu quả hơn do lượng bom tương đối thấp.

Nhiều khả năng với bước đi trên, Mỹ muốn dồn kinh phí cho việc hoàn thành chiếc B-21 Raider để làm chủ lực của các đơn vị răn đe hạt nhân trong giai đoạn đầu của thế kỷ 21, do máy bay tàng hình được đánh giá có hiệu suất tác chiến tốt hơn nhiều so với oanh tạc cơ siêu thanh.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/khong-quan-my-ngung-hoat-dong-17-may-bay-nem-bom-chien-luoc-b-1b-lancer/20201212112532709